Bắc Triều Tiên mới đây đã lớn tiếng cảnh bảo sẽ trút mưa bom đạn xuống Hoa Kỳ nếu Liên Hợp Quốc (LHQ) áp đặt lệnh trừng phạt mới với chế độ này.

Lời khiêu khích của Bình Nhưỡng đưa ra sau khi Washington xúc tiến thúc ép các bên đẩy mạnh chế tài với Bắc Hàn do nước này vừa mới thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Chế độ Kim Jong-un đang rất tự tin sao khi thử thành công ICBM

Phát biểu trên kênh CBS News hôm Chủ nhật (9/7), Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nói rằng: “Chúng ta sẽ tiếp tục dẫn đầu và thúc đẩy một giải pháp mạnh mẽ chống lại Bắc Triều Tiên”.

Sau đó, vào thứ Sáu (14/7), Bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên đã phát đi thông báo đe dọa sẽ thực hiện “đáp trả tương ứng” nếu Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết trừng phạt mới.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA), trích dẫn lời của phát ngôn viên Bộ ngoại giao nước này, cho hay: “Nếu Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một ‘nghị quyết trừng phạt’, điều này sẽ kích hoạt các biện pháp tương ứng của Bắc Triều Tiên và chúng tôi sẽ đáp trả với ‘nghị quyết’ này bằng hành động công bằng”.

Thông điệp nêu trên của Bình Nhưỡng cảnh báo: “Việc phóng thành công ICBM đã thể hiện đầy đủ ý chí và khả năng của Bắc Triều Tiên trong việc huỷ diệt Mỹ chỉ trong một ‘làn đạn’ vào tận trung tâm lục địa nước Mỹ”.

KCNA nhấn mạnh thêm rằng: “Đã đến lúc Hoa Kỳ phải làm mới lại quan điểm của mình về vị thế chiến lược của Bắc Triều Tiên, nước đã đạt đến tầm cao rực rỡ. [Nước Mỹ] đang mời gọi sự chết chóc cuối cùng bởi việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt và cuộc vận động gây áp lực lên Bắc Triều Tiên”.

Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn kết luận: “Sẽ là sai lầm chết người khi nhìn nhận vẫn có cơ hội được Bắc Triều Tiên, đã trở thành một cường quốc hạt nhân và ICBM, tha thứ cho mánh khóe ‘trừng phạt’ liều lĩnh của Hoa Kỳ và các thế lượng thù địch khác”.[sd1]

Bắc Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa Hwasong-14 vào ngày 3/7, gây sốc cho cộng đồng quốc tế với công nghệ được cho là Bình Nhưỡng vẫn còn phải mất vài năm nữa mới đạt được. Phía miền Bắc tuyên bố rằng vũ khí này có thể mang theo một vũ khí hạt nhân và họ đã nắm vững các kỹ năng cần thiết để thu nhỏ bom hạt nhân để phát triển đầu đạn hạt nhân. Vào thời điểm này, Bắc Triều Tiên vẫn chưa thể hiện được họ có những khả năng này, nhưng các nhà quan sát vẫn nghi ngờ khả năng chế độ Kim Jong-un đã đạt được kỹ thuật quan trọng này.

Phạm vi chính xác mà ICBM mới có thể vươn tới vẫn chưa được kiểm chứng. Mặc dù Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng tên lửa Hwasong-14 của họ có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng hầu hết các chuyên gia bước đầu đánh giá phạm vi của vũ khí này đạt khoảng 6.500km, như vậy sẽ đưa Alaska trong tầm bắn. Có những phân tích độc lập khác tiết lộ rằng tên lửa mới của Bắc Hàn có thể vươn xa tới khoảng 9.700km, tức là các thành phố Bờ Tây nước Mỹ cũng đã vào vùng nguy hiểm.

Bắc Triều Tiên bây giờ dường như đánh giá rằng cán cân quyền lực đang chuyển dịch theo hướng lợi thế cho chế độ này, do vậy tạo cho Bình Nhưỡng một động lực mới trong các cuộc tranh luận và đàm phán quốc tế.

Trong khi đó, chính quyền Trump đang đẩy mạnh áp lực lên các mạng lưới thương mại nước ngoài của chế độ nhà Kim trong nỗ lực tăng sức ép tài chính lên Bình Nhưỡng nhằm cản trở khả năng phát triển vũ khí hủy diệt của chế độ hiếu chiến này, đầy lùi nguy cơ nước Mỹ có thể bị tấn công.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới đây đã xử phạt một ngân hàng Trung Quốc do có hoạt động rửa tiền cho Bắc Hàn. Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua Hoa Kỳ mới làm như vậy và có thể Washington còn có kế hoạch đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung lên các công ty khác của Trung Quốc trong tương lai gần. Hơn nữa, Hoa Kỳ cũng đang gây áp lực với các nước khác, những nước từ trước đến nay không chịu duy trì những hạn chế quốc tế về hợp tác với Bắc Triều Tiên. Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ cũng đã đề xuất một luật cấm hợp tác với Bắc Triều Tiên ở tất cả các lĩnh vực.

Mặc dù Bình Nhưỡng dường như tin rằng họ đang có ưu thế trong tình hình hiện tại, nhưng Washington không cho thấy chỉ dấu họ sẽ xuống thang. Hoa Kỳ vẫn đang sử dụng tất cả những thành tố của sức mạnh quốc gia toàn diện và vẫn có các lựa chọn để kiềm chế Bắc Triều Tiên.

Yên Sơn

Xem thêm: