Truyền thông nhà nước Bắc Hàn Chủ Nhật (12/8) đã cáo buộc phía Hàn Quốc thiếu tiến triển trong hiện thực hóa Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký kết hồi cuối tháng Tư.

hop-tac-lien-Trieu
Bắc Hàn đang thúc giục Hàn Quốc xúc tiến nhanh các dự án hợp tác kinh tế. (Ảnh minh hoa qua Yonhap News)

Trọng tâm trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm ngày 27/4 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  và lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un là hai bên đồng ý cùng làm việc hướng tới hợp tác kinh tế và hòa bình lâu dài. Nhưng theo trang tin Uriminzokkiric của nhà nước Bắc Hàn, chính quyền Seoul chưa thực sự thiện chí hiện thực hóa cam kết hợp tác kinh tế.

Trang tin chuyên về đối ngoại của chế độ nhà họ Kim lập luận rằng Hàn Quốc nên làm việc khẩn trương hơn nữa để cải thiện mối quan hệ liên Triều theo tinh thần của Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, cáo buộc rằng việc chính quyền Seoul “mù quáng tuân lệnh” các chế tài của Mỹ là trở ngại lớn cho việc thực thi tuyên bố chung.

Đã hơn 100 ngày kể từ sau Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm 27/4 được thông qua, nhưng hai bên chưa đạt được bất kỳ trái ngọt hay tiến triển nào. Điều đó là vì các chế tài của Mỹ và miền Nam tham gia không công bằng trong việc thực thi các chế tài đó”, tờ Uriminzokkiric nhận định.

Giọng điệu đổ lỗi cho Seoul của Bắc Hàn đến chỉ một ngày trước cuộc họp cấp bộ trưởng liên Triều đã được lên lịch diễn ra vào thứ Hai (13/8) để thảo luận về một cuộc họp thượng đỉnh Kim-Moon tiếp theo trong tương lai gần và đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh trước đó.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng trong các phiên thảo luận sắp tới, các quan chức Bắc Hàn khả năng sẽ ép giới chức Seoul phải thúc đẩy các dự án kinh tế, điều mà Bình Nhưỡng hy vọng sẽ giảm thiếu các khó khăn kinh tế mà họ đang gặp phải khi vẫn bị quốc tế chế tài.

Trang tin Uriminzokkiric than phiền rằng Hàn Quốc chỉ “tập trung vào các dự án như rà soát, điều tra hoặc nghiên cứu chung, những công việc không liên quan trực tiếp tới lợi ích kinh tế” và “do dự về việc thực hiện thực tế, lấy cớ vì những điều kiện không được đáp ứng”.

Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm không thể thực thi nếu chỉ có nỗ lực từ một phía. Bây giờ không phải là lúc cho những đòi hỏi chính trị hoặc giữ thể diện mà là thời điểm mỗi bên nên làm việc chân thành hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều”, tờ Uriminzokkiric khẳng định.

Hùng Cường

Xem thêm: