Bắc Hàn hôm thứ Bảy (30/9) tiếp tục tăng cấp độ khẩu chiến với Hoa Kỳ khi yêu cầu Washington phải dừng chính sách thù địch với Bình Nhưỡng và đe dọa sẽ “biến nước Mỹ thành biển lửa”.

Ông Kim Jong-un được các tướng lĩnh quân đội vây quanh trong buỗi lễ mừng công các nhà khoa học hạt nhân Bắc Hàn. 

Tờ Yonhap (Hàn Quốc) cho hay trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (30/9) từ một phát ngôn viên không nêu rõ danh tính của Ủy ban Hòa bình Châu Á – Thái Bình Dương của nhà nước Bắc Hàn, lên án mạnh mẽ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vì đã ký “lệnh hành pháp trừng phạt Bắc Hàn” sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3/9.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA), trích đăng tuyên bố nêu trên, nói rằng: “Cách hành xử càng liều lĩnh của ông Trump và đồng minh sẽ chỉ làm mạnh thêm ý chí của quân đội và nhân dân Bắc Triều Tiên trong công cuộc chống Mỹ”.

Tuyên bố trên nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi một lần nữa cảnh bảo lão già Mỹ lẩm cẩm cần phải chống lại cơn cuồng loạn của mình. Việc ông ta múa may ‘các biện pháp chế tài’ và phô diễn các máy bay ném bom trước mũi lực lượng cách mạng sẵn sàng nhả đạn của  Bắc Triều Tiên chỉ là hành động tự sát bằng cách mời gọi thảm họa hạt nhân, sẽ biến nước Mỹ thành biển lửa”.

Phát ngôn khiêu khích nêu trên của Bắc Hàn đưa ra bất chấp việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên tục cảnh báo chế độ Bình Nhưỡng  phải dừng việc đe dọa. Ông Trump đã từng nói rằng nước Mỹ sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn nhà nước cộng sản này nếu Washington buộc phải tự vệ và bảo vệ các đồng minh của mình.

Lời đe dọa “biến nước Mỹ thành biển lửa” của Bắc Hàn được phát đi đúng vào thời điểm Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đang có chuyến công du tới Trung Quốc và tiếp kiến Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngay sau khi ông Tillerson gặp Chủ tịch Tập tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (30/9), Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận rằng Hoa Kỳ đã có kênh “liên lạc trực tiếp” với Bắc Hàn và để ngỏ khả năng đàm phán trong thời gian tới.

BBC dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington đang “cân nhắc” khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng, “vậy hãy chờ xem”. “Chúng tôi có đường dây liên lạc với Bình Nhưỡng. Chúng ta chưa rơi vào tình huống đen tối”.

Tuy nhiên, phía Mỹ cũng lưu ý rằng họ chưa thấy Bắc Hàn có bất kỳ biểu hiện nào cho thấy họ muốn đưa chương trình hạt nhân và tên lửa lên bàn đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert nói trong một phát biểu mới đây: “Mặc dù dám chắc rằng Hoa Kỳ không có ý định thúc đẩy sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng hiện tại…nhưng các quan chức Bắc Hàn không có biểu hiện nào cho thấy họ quan tâm đến hoặc sẵn sàng đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân”.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: