Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên hôm Chủ nhật (9/7) đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Hoa Kỳ gần đây đã tiến hành diễn tập ném bom trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng coi đó là động thái nguy hiểm làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Tờ nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên đã đăng bài cáo buộc Mỹ về “hành vi khiêu khích quân sự liều lĩnh” sau khi hai chiếc máy bay B-1B của Không lực Mỹ hôm thứ Bảy (8/7) đã thực hiện diễn tập ném bom tháo kíp nổ trên không phận Hàn Quốc giáp biên giới miền Bắc.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm Chủ nhật (9/7) cũng đã phát đi bình luận bằng tiếng Anh cho rằng hoạt động tập trận này của Hoa Kỳ đã làm tăng mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Theo Fox News, màn diễn tập ném bom của Không lực Hoa Kỳ diễn ra vào hôm thứ Bảy (8/7), tức ít ngày sau khi Bắc Hàn lần đầu thử thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM) có thể vươn tới tiểu bang Alaska.

Tuyên bố của quân đội Mỹ cho hay 2 chiếc máy bay ném bom B-1B đã bay khoảng hơn 3.000km từ căn cứ quân sự Anderson của Mỹ trên đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên để thực hiện tập trận chung với các phi cơ chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những chiếc máy bay ném bom này có thể mang khoảng gần 30 tấn vũ khí đã phóng các quả bom tháo kíp nổ vào khu vực Pilsung Range, thuộc tỉnh Gangwon, gần biên giới Bắc Hàn. Màn diễn tập kéo dài khoảng 10 giờ.

Tướng Terrence O’ Shaughnessy, chỉ huy Không lực Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết: “Hành động của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa đối với các đồng minh, đối tác và cả quê hương của chúng tôi. Lực lượng của chúng tôi đã được đào tạo, trang bị đầy đủ và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được lệnh”.

Xuân Thành

Xem thêm: