Bắc Hàn hôm thứ Bảy (3/3) đã đe dọa sẽ “phản công Mỹ” nếu nước này tổ chức tập trận chung với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng khẳng định rằng họ sẽ không nài xin đàm phán với Washington.

Embed from Getty Images

Chưa rõ ông Kim Jong-un sẽ “phản công” Mỹ như thế nào?

Hoa Kỳ dự kiến sẽ bắt đầu tập trận chung với Hàn Quốc vào đầu tháng Tư tới. Hoạt động thường niên này đã được Washington và Seoul thống nhất tạm hoãn để chờ Hàn Quốc tổ chức xong Thế vận hội mùa đông.

Sau khi có thông tin Mỹ – Hàn chuẩn bị kích hoạt tập trận chung, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Bảy (3/3) đã nói rằng cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn Quốc sẽ gây tổn hại cho các nỗ lực hòa giải trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh miền Bắc sẽ buộc phải “phản công” Mỹ.

Reuters, dẫn lời phát ngôn viên Bắc Hàn, cho hay: “Nếu Mỹ cuối cùng vẫn tổ chức tập trận chung, trong khi duy trì chế tài lên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), DPRK sẽ phản công Mỹ bằng phương thức phản ứng của riêng mình và Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho các hậu quả sau đó”. Bắc Hàn không tiết lộ “phương thức phản ứng riêng” mà họ sẽ dùng để “phản công” Mỹ cụ thể là gì.

Trước đó, vào hôm 23/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo áp đặt “các chế tại mạnh mẽ nhất từ trước tới nay” lên Bắc Hàn, nhắm vào các công ty thương mại và vận tải biển của chế độ Kim Jong-un.

Hôm nay chúng tôi áp đặt các chế tài mạnh mẽ nhất từng áp đặt lên đất nước này trước nay. Hy vọng rằng một điều gì đó tích cực sẽ xảy ra”, ông Trump nói hôm 23/2.

Tổng thống Trump khi đó cũng cảnh báo về “giai đoạn hai”, điều mà có thể “rất, rất không may cho thế giới” nếu những bước đi này không hiệu quả.

>>Mỹ sẽ áp đặt chế tài lớn nhất lên Bắc Hàn và cảnh báo về “phương án 2”

Ông Trump đã nói rõ rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề Bắc Hàn là nước này phải kết thúc chương trình hạt nhân và tên lửa, tuy nhiên phía Bình Nhưỡng lại luôn khẳng định họ sẽ không đàm phán về vấn đề đó.

Trong phát biểu hôm thứ Bảy (3/3), phát ngôn viên Bộ ngoại giao Bắc Hàn cũng nói rằng mặc dù họ để ngỏ khả năng đàm phán với Mỹ, nhưng Bình Nhưỡng sẽ “không nài xin đàm phán hay né tránh lựa chọn quân sự mà Mỹ vẫn tuyên bố”.

Trong lịch sử hàng thập kỷ về các cuộc đàm phán Bắc Hàn – Mỹ, chưa có trường hợp nào chúng tôi ngồi với Mỹ dựa trên bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, và các cuộc đàm phán trong tương lai cũng sẽ là như vậy”, phát ngôn viên Bắc Hàn nói.

Phát ngôn viên miền Bắc đổ lỗi cho Mỹ đã không có phản hồi gì sau khi họ ngỏ ý muốn đàm phán. Phát ngôn viên này nói rằng: “Thái độ của Mỹ thể hiện sau khi chúng tôi làm rõ ý định về đối thoại Bắc Hàn – Mỹ, buộc chúng tôi chỉ có thể nghĩ rằng Mỹ không có ý định tái khởi động lại đối thoại chung hai nước”.

Liệu hòa bình mà đất nước chúng tôi và phần còn lại của thế giới mong muốn có được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên hay tình huống đối đầu luẩn quẩn mà không ai mong muốn vẫn sẽ tiếp tục phát triển…, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Mỹ”, phát ngôn viên Bắc Hàn khẳng định.

Về phía Hàn Quốc, chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in vẫn đang duy trì mối quan hệ ấm dần lên với Bắc Hàn kể từ thời điểm chuẩn bị Thế vận hội mùa đông. Hàn Quốc có kế hoạch gửi một phái viên đặc biệt tới Bắc Hàn để đáp lại lời mời từ lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Dự định này của miền Nam đã được Tổng thống Moon trao đổi với Tổng thống Trump qua cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo này hôm thứ Năm (1/3).

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply