Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Ba (3/12) nói rằng Washington phải quyết định họ sẽ nhận “quà Giáng sinh” gì nếu họ không thay đổi “các chính sách thù địch” về phi hạt hóa trước hạn chót vào cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại biên giới hai miền Triều Tiên hôm 30/6/2019 (Ảnh: KCNA)

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) loan tin, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae-song, người chịu trách nhiệm về quan hệ với Mỹ, hôm 3/12 đã cảnh báo về hạn chót vào cuối năm đang đến gần. Ông Ri cho biết những lời kêu gọi gần đây của Tổng thống Donald Trump về các cuộc đối thoại thêm “không là gì ngoài mánh khóe ngu ngốc, âm mưu giữ DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] ràng buộc vào cuộc đối thoại và sử dụng nó để tạo thuận lợi cho tình hình chính trị và cuộc bầu cử tại Mỹ”.

DPRK đã làm hết sức mình với sự kiên trì tối đa để không thụt lùi khỏi những bước đi quan trọng mà chúng tôi đã thực hiện theo những sáng kiến của chính mình,” ông Ri nói và nhấn mạnh thêm rằng: “Điều còn lại phải được hoàn thành bây giờ là lựa chọn của Mỹ và việc Washington sẽ lựa chọn nhận quà Giáng sinh gì là hoàn toàn phụ thuộc vào họ.”

Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn đã tăng cường thực hiện các vụ thử tên lửa tầm ngắn và các màn phô trương quân sự khác. Đây được coi là chiến thuật gây áp lực của Bình Nhưỡng lên các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Các cuộc đàm phán song phương Mỹ – Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ cuộc họp Thượng đỉnh Trump-Kim thất bại tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng Hai. Khi đó, Mỹ đã không chấp nhận yêu cầu của Bắc Hàn về việc dỡ bỏ phần lớn chế tài để đổi lại Bình Nhưỡng giải giáp một phần kho vũ khí hạt nhân của họ.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sau đó đã đưa ra hạn chót vào cuối năm nay để Mỹ phải thay đổi thái độ đàm phán và cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm “con đường mới” nếu Washington vẫn cố chấp vào các chế tài và áp lực.

Các cuộc đàm phán cấp độ làm việc giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển hồi tháng trước đã đổ vỡ sau chưa đầy một ngày hội đàm. Phía Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ vẫn chỉ mang “thái độ và lập trường cũ” tới cuộc làm việc.

Trong tuyên bố hôm 3/12, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae-song không nói rõ “quà Giáng sinh” mà Bình Nhưỡng dự định tặng Mỹ là gì. Tuy nhiên, một biên tập viên tin nóng của Reuters đăng lên Twitter dự đoán rằng Bắc Hàn có thể đang đe dọa phóng thử vệ tinh, tên lửa liên lục địa ICBM, tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm SLBM hoặc thậm chí là một vụ thử hạt nhân.

Trước đó, vào ngày 18/11, cố vấn Bộ Ngoại giao Bắc Hàn Kim Kye-gwan phát đi tuyên bố cho rằng Bình Nhưỡng không hứng thú gặp ông Trump tại một cuộc họp thượng đỉnh khác nếu Mỹ không đưa ra các nhượng bộ đáng kể trước hạn chót. Tuyên bố của ông Kim do KCNA công bố được cho là để phản ứng lại tweet của Tổng thống Donald Trump thúc giục Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hãy “hành động nhanh chóng, hoàn thành thỏa thuận” và ám chỉ về một cuộc họp thượng đỉnh khác giữa hai nhà lãnh đạo khi nói “Hẹn gặp ông sớm!”.

Ba vòng hội nghị thượng đỉnh và hội đàm DPRK – Hoa Kỳ đã được tổ chức từ tháng Sáu năm ngoái, nhưng quan hệ giữa hai nước không đạt được bất kỳ cải thiện đặc biệt nào. Hoa Kỳ chỉ tìm cách câu giờ, giả vở họ đã đang đạt được bước tiến trong việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên,” tuyên bố của ông Kim Kye-gwan nói.

Cố vấn của chính quyền Bắc Hàn khẳng định: “Chúng tôi không còn hứng thú với các cuộc hội đàm mà không mang lại cho chúng tôi điều gì. Vì đổi lại chúng tôi không nhận được gì, nên chúng tôi sẽ không còn tặng quà cho tổng thống Mỹ những thứ mà ông ta có thể khoe khoang, ngoài việc nhận bồi thường cho những thành công mà Tổng thống Trump tự hào là những thành tựu của chính quyền của ông.

Như Ngọc