Hôm thứ Sáu (2/11), Bắc Hàn đã lên tiếng đe dọa họ sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu Mỹ không dỡ bỏ chế tài kinh tế khắc nghiệt đang áp đặt lên Bình Nhưỡng, theo Sky News.

Embed from Getty Images

Sky News cho biết trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (2/11), Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng “cải thiện mối quan hệ và các chế tài là không tương đồng với nhau”.

Mỹ nghĩ rằng ‘các biện pháp trừng phạt và gây áp lực’ lặp đi lặp lại của họ sẽ dẫn tới ‘phi hạt nhân hóa’. Chúng tôi không thể nhịn được cười với ý tưởng ngờ nghệch như vậy”, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói.

Tuyên bố nêu trên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đánh dấu lần đầu tiên nước này đe dọa tái khởi động lại chương trình hạt nhân của họ kể từ khi lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12/6/2018.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng đến trong thời điểm quan hệ liên Triều vẫn đang tiến triển tốt đẹp. Cuối tháng Mười vừa qua, hai bên đã tổ chức hội đàm quân sự và thống nhất sẽ tháo dỡ vũ trang tại biên giới.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào cuối năm nay hai nước sẽ hoàn thành tháo dỡ 11 trạm gác trong vòng bán kính 1km trên Đường Phân giới Quân sự ở biên giới liên Triều.

Hai nước cũng có kế hoạch loại bỏ tất cả vũ khí cầm tay khỏi Khu vực An ninh Chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm và mỗi bên cắt giảm 35 quân cảnh đang đồn trú tại đây, cũng như chia sẻ cho nhau thông tin về thiết bị giám sát.

Trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon lần ba tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Bắc Hàn đã ký Hiệp định quân sự, trong đó có việc tháo dỡ vũ trang biên giới, dừng “tất cả các hành động thù định” và xóa bỏ khu vực cấm bay tại Khu Phi Quân sự liên Triều.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng Bắc Hàn sẵn sàng mời các chuyên gia quốc tế tới giám sát việc dỡ bỏ bãi thử tên lửa và sẽ đóng cửa khu phức hợp hạt nhân chính Yongbyon nếu Mỹ thực hiện các hành động có đi có lại.

Tổng thống Moon nói thêm rằng Bình Nhưỡng mong muốn Washington thực hiện các hành động như thúc đẩy chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, mở văn phòng liên lạc của Mỹ tại Bắc Hàn, cứu trợ nhân đạo, trao đổi các chuyên gia kinh tếvà tháo dỡ các chế tài kinh tế.

Về phía Mỹ, họ vẫn kiên định yêu cầu Bắc Hàn phải thực hiện phi hạt nhân hóa thực chất trước khi Mỹ nới lỏng chế tài. Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên Fox News hôm 2/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông có kế hoạch hội đàm với người chịu trách nhiệm đàm phán với Mỹ của Bắc Hàn vào tuần tới. Dù ông Pompeo không nêu đích danh tên, nhưng ngoại giới đều nhận định Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp quan chức cấp cao Bắc Hàn Kim Yong-chol.

Ông Pompeo cũng không tiết lộ địa điểm và thời gian chính xác cho cuộc gặp với quan chức Bắc Hàn. Báo giới nhận định rằng cuộc gặp sắp tới giữa ông Pompeo và ông Kim Yong-chol sẽ là cơ hội để Ngoại trưởng Mỹ tập trung thuyết phục chế độ Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi vững chắc hơn hướng tới phi hạt nhân hóa và sắp xếp cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Còn nhiều việc phải làm, nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ duy trì áp lực kinh tế cho tới khi nào Chủ tịch Kim hoàn thành cam kết mà ông đã hứa với Tổng thống Trump trong tháng Sáu ở Singapore”, ông Pompeo nói trên Fox News.

Xuân Thành

Xem thêm: