Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm nay (22/8) chiếu một video tuyên truyền dàn cảnh tấn công đảo Guam của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ trả thù “tàn nhẫn” và “trừng phạt không dung thứ” cuộc tập trận thường niên Mỹ-Hàn, hoạt động mà Bình Nhưỡng cho là tập dượt xâm lược trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn rất cao.

Tập trận chống khủng bố, hoạt động trong cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian của quân đội Mỹ, Hàn Quốc

Cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian kéo dài đến ngày 31/8 với sự tham gia của hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc.

Thông tấn xã trung ương của Bắc Triều Tiên nói “Điều này nhằm khơi mào cuộc chiến hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá.”

Bình Nhưỡng nói “tình hình bán đảo Triều Tiên đã rơi vào giai đoạn nghiêm trọng” cũng bởi hành động mà họ gọi là khinh suất, khơi mào chiến tranh của đế quốc Mỹ nhắm vào miền Bắc.

Thông báo của Bắc Hàn còn cáo buộc Mỹ đang triển khai một loạt vũ khí sát nhân “chưa xác định” trong khuôn khổ “chiến dịch chặt đầu” nhắm đến loại bỏ quyền lãnh đạo tuyệt đối của lãnh tụ tối cao Kim Jong-un.

Không ai có thể bảo đảm rằng lực lượng khổng lồ kia đang tập trung tại Nam Hàn không tiến tới một hành động chiến tranh thực sự, trong khi căng thẳng quân sự đã đạt đến đỉnh điểm trên bán đảo Triều Tiên“, báo cáo của quân đội Bắc Hàn nói.

Hơn nữa, những thủ lãnh cấp cao của lực lượng xâm lược đế quốc Mỹ đã bay đến Nam Hàn để bàn luận chiến tranh. Cuộc hội ý bí mật như thế đang làm tình hình thêm nghiêm trọng“.

Cùng ngày, Bắc Hàn đã phát đi một video tuyên truyền, trong đó giả lập cảnh Bình Nhưỡng phóng tên lửa tấn công đảo Guam như lời đe dọa mấy tuần qua.

Trong video dài 4 phút còn có cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng tại nghĩa trang đầy những ngôi mộ mới cắm chữ thập và phó Tổng thống Mike Pence bị bao trùm bởi lửa.

(Ảnh chụp màn hình Youtube)

Người Mỹ nên mở to mắt, căng tai ra mà sống. Họ sẽ bị giày vò ngày đêm bởi các tên lửa Hwasong-12 mà không biết khi nào chúng sẽ được phóng. Họ sẽ sống trong kinh hãi.”, một đoạn phụ đề của video ghi.

Chúng tôi chỉ mong những người lập pháp Mỹ suy nghĩ thật nghiêm túc về hậu quả rõ như ban ngày (của một cuộc chiến). Thời gian không ủng hộ phía Mỹ“, một dòng phụ đề khác hiện ra khi video chiếu ảnh của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Cuộc tập trận Ulchi chủ yếu là tập trận mô phỏng máy tính tổ chức vào mùa hè tại Hàn Quốc. Năm nay, 17.500 lính Mỹ và 50.000 lính Hàn Quốc tham gia tập trận, tuy nhiên không có hoạt động bắn đạn thật hoặc vận hành xe tăng trên chiến trường. Mỹ, Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận này chỉ mang tính phòng thủ thuần túy.

Trong một diễn tiến liên quan, một báo cáo Liên Hợp Quốc (LHQ) được Reuters ghi nhận hôm 21/8 cho thấy Bình Nhưỡng đã vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ bằng cách “cố tình dùng các kênh gián tiếp” để xuất khẩu các mặt hàng bị cấm và đã thu về 270 triệu đô la từ tháng 10/2016 tới tháng 5/2017.

Hôm 5/8 Hội đồng Bảo an LHQ ban hành các lệnh cấm mới đối với Bình Nhưỡng cắt giảm 1/3 tổng giá trị xuất khẩu 3 tỷ đô la thường niên của Bắc Triều Tiên, sau khi nước này phóng thử 2 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa hồi tháng 7.

Video của Đài truyền hình Trung Ương Bắc Triều Tiên KCNA:

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: