Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã được phát hiện xảy ra ở gần khu thử bom hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Phía Hàn Quốc cho rằng đây là cơn địa chấn tự nhiên, nhưng Trung Quốc nghĩ đó là động đất nhân tạo do “một vụ nổ đáng ngờ”.

Cục Khí tượng thủy văn Hàn Quốc cho rằng trận động đất tại Bắc Hàn mới nhất là tự nhiên

Tờ Yonhap, dẫn nguồn từ Cục Khí tượng thủy văn Hàn Quốc (KMA), cho hay cơn địa chấn xảy ra vào khoảng 5h29’ tối thứ Bảy 23/4 (giờ Triều Tiên), cách khu thử hạt nhân Punggye-ri khoảng 20km. Punggye-ri nằm ở miền đông bắc của Bắc Hàn, chính là địa điểm nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9.

KMA ban đầu loan báo trận động đất này mạnh 3,0 độ richter, nhưng sau đó đã nâng cấp lên 3,2 độ richter.

Một quan chức của KMA nói rằng: “Qua phân tích, trận động đất này là xảy ra tự nhiên. Trận động đất nhân tạo thường phát hiện được sóng âm, nhưng lần này KMA không thấy điều này”.

Ủy ban Lâm thời Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt Nhân Toàn diện (CTBTO) cho hay họ đã phát hiện có tới hai cơn địa chấn tại Bắc Hàn, nhưng họ “không chắc chắn đó là do nhân tạo”.

Tuy nhiên, tờ Kyodo của Nhật Bản, dẫn nguồn từ cơ quan động đất Trung Quốc,  đưa ra báo cáo rằng trận động đất tại Bắc Hàn mạnh 3,4 độ richter và được phát hiện xảy ra ở ngay trong khu vực thử hạt nhân của miền Bắc.

Theo tờ báo của Nhật Bản, phía Trung Quốc nhận định cơn địa chấn tại Punggye-ri là trận động đất nhân tạo được tạo ra bởi “một vụ nổ đáng ngờ”.

Trận động đất này xảy ra ở thời điểm khá nhạy cảm khi Bắc Hàn có khả năng tạo ra thêm các hành động khiêu khích sau khi lãnh đạo của họ cam kết trả đũa Hoa Kỳ.

Lãnh tụ tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un hôm thứ Năm (21/9) đã tuyên bố sẽ có hành động “ở mức cao nhất” để đáp trả lời đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho cũng tiết lộ rằng Chủ tịch Kim đang tính tới việc thử bom nhiệt hạch trên bề mặt tại Thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Bảy (23/9), ông Ri Yong-ho chỉ trích gay gắt ông Donald Trump và gọi Tổng thống Mỹ là ‘mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình quốc tế ngày nay’.

Xuân Thành

Xem thêm: