Tờ nhật báo Stars and Stripes (Mỹ) hôm thứ Tư (18/7) cho biết Bắc Hàn đã đồng ý vào ngày 27/7 sẽ trao trả khoảng 55 bộ hài cốt được cho là của lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuong dai Ky niem chien tranh Trieu Tien
Một bức tượng trong Tượng đài Kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: PAUL J. RICHARDS/AFP/Getty Images)

Tờ Stars and Stripes, dẫn theo nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn tổ chức tại làng biên giới Bàn Môn Điếm hôm 16/7, cho biết Mỹ sẽ chuyển tới Bắc Hàn các quan tài chứa hài cốt và một phái đoàn Mỹ sẽ tới Bắc Hàn để trực tiếp nhận và chuyển bằng đường hàng không tới Căn cứ Không quân Osan tại Hàn Quốc hoặc bay thẳng về Hawaii vào ngày 27/7. Ngày chuyển hài cốt cũng có thể thay đổi, phụ thuộc vào các cuộc đàm phán khác giữa hai bên về chi tiết công việc triển khai.

Hai bên đang dự kiến chọn ngày 27/7 vì đó là một ngày mang tính biểu tượng, kỷ niệm 65 năm ngày ký thỏa thuận ngừng bắn cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953.

Bắc Hàn cho biết họ sẽ trao trả khoảng từ 50 đến 55 bộ hài cốt. Đây là lần trao trả đầu tiên kể từ năm 2007. Căng thẳng Mỹ – Bắc Hàn leo thang do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã làm gián đoạn những nỗ lực trước đó của hai bên.

Sự khởi đầu mới này là bước phát triển tích cực trong các cuộc đàm phán đang tiếp diễn giữa Bắc Hàn và Mỹ và dường như đã phá vỡ được những căng thẳng mới phát sinh. Sau chuyến thăm Bắc Hàn gần nhất của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, truyền thông nhà nước của chế độ Bình Nhưỡng đã loan tin gọi các cuộc đàm phán đó là “đáng tiếc” và chỉ trích đòi hỏi của Mỹ “giống như du côn”.

Theo tờ Stars and Stripes, tại cuộc họp hôm 16/7, Mỹ – Bắc Hàn chỉ tập trung vào vấn đề trao trả hài cốt lính Mỹ và Bình Nhưỡng đã không yêu cầu thêm bất cứ sự nhượng bộ nào của Washington như những gì truyền thông Hàn Quốc đã đồn đoán trước đó.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên đã tổn thất 33.686 nhân sự trong các trận chiến và 2.830 người hy sinh không trong chiến trận. Tuy nhiên, con số đó vẫn là thấp so với những mất mát của dân thường của hai miền Triều Tiên. Thường dân Bắc Hàn thiệt mạng khoảng 600.000 người, trong khi của Hàn Quốc rơi vào khoảng 1 triệu người.

Yên Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply