BBC đưa tin, Bắc Hàn vừa tuyên bố tới giữa tháng 8, họ sẽ sẵn sàng bắn 4 quả tên lửa vào gần căn cứ quân sự của Mỹ đặt trên đảo Guam trong khi cuộc đấu khẩu với Washington ngày càng leo thang.

Hãng truyền thông nhà nước KCNA nói rằng nếu ông Kim Jong-un chấp thuận, tới giữa tháng 8 những tên lửa tầm trung và tầm xa Hwasong-12 của họ sẽ bay qua bầu trời Nhật Bản và bắn xuống biển cách căn cứ đảo Guam 30 km.

Đảo Guam là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ, rộng 209 km vuông, nằm giữa Philippines và Hawaii.

Đảo Guam chụp từ vệ tinh (Ảnh: wikipedia)

KCNA tiếp tục phản bác cảnh báo “lửa thịnh nộ” của ông Trump và nói rằng Tổng thống Mỹ là người “không biết suy nghĩ“.

Mỹ cũng đã cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào của Bắc Hàn đều là khởi nguồn cho “sự kết thúc chế độ” nhà Kim.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Bình Nhưỡng sẽ “hoàn toàn bị áp đảo” trong bất kỳ một cuộc chiến nào chống lại Mỹ và đồng minh.

Hôm thứ Tư, Bắc Hàn tuyên bố họ đang cân nhắc kế hoạch tấn công tên lửa vào đảo Guam, lãnh thổ thuộc Mỹ hiện có 163,000 người sinh sống, trong đó có 6.000 binh lính và nhân viên công vụ Mỹ đồn trú tại căn cứ quân sự bao trùm 1/4 diện tích hòn đảo.

Thông báo hôm nay (10/7), KCNA cho hay quân đội Bình Nhưỡng sẽ “hoàn tất kế hoạch tấn công” trước trung tuần tháng 8 và đệ trình lên lãnh tụ tối cao Kim Jong-un để thông qua.

Tên lửa Hwasong-12 sẽ được Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) phóng đi, bay qua bầu trời Shinmae, Hiroshima và Koichi của Nhật Bản“, KCNA dẫn lời tướng Kim Rak Gyom trên truyền hình Bắc Hàn nói về kế hoạch.

Tên lửa sẽ bay 3.356km trong 1.065 giây và đánh xuống vùng biển cách Guam 30-40km“.

Căn cứ Guam là một chốt quân sự chiến lược đối với các chiến dịch của Mỹ trong Thế Chiến II và hiện vẫn giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động của quân đội Mỹ, như cho phép quân Mỹ tiếp cận nhanh tới các điểm nóng xung đột tiềm tàng của Châu Á như biển Đông, bán đảo Triều Tiên và Eo biển Đài Loan.

KNCA cũng phản bác lại cảnh báo hôm thứ Ba của Tổng thống Trump là “một đống những lời vớ vẩn”.

Đối thoại tử tế là bất khả thi đối với một gã không biết suy nghĩ như vậy và chỉ có sức mạnh tuyệt đối là có tác dụng đối với ông ta“, kênh truyền hình nhà nước Bắc Hàn tuyên bố.

Trong khi tranh cãi qua lại leo thang, hôm thứ Tư, tướng Mattis ra tuyên bố với ngôn từ sắt thép, yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ trang.

DPRK (Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) phải lựa chọn ngừng tự cô lập bản thân và ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân“, ông Mattis được BBC dẫn lời nói.

Trong khi Bộ Ngoại giao của chúng tôi đang thực hiện mọi nỗ lực có thể để giải quyết mối đe doạ quốc tế này thông qua biện pháp ngoại giao, một điều cần nhớ rõ là quân đội đồng minh hiện nay sở hữu khả năng tấn công và phòng thủ chính xác nhất, được chuẩn bị tốt nhất và mạnh mẽ nhất trên Trái đất“.

Ông Trump cũng đăng tweet khẳng định Hoa Kỳ có kho vũ khí hạt nhân “hùng mạnh hơn bất cứ khi nào trong quá khứ“.

Tốt nhất Bắc Hàn không nên tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. Họ sẽ phải hứng chịu lửa đạn và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy”, ông Trump nói.

Bất chấp những tranh cãi và đe doạ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng Bắc Hàn chưa thể đặt ra mối đe doạ an ninh trực tiếp đối với Hoa Kỳ.

Phát biểu từ đảo Guam trong chuyến thăm có lịch trình từ trước, ông Tillerson hy vọng “chiến dịch gây áp lực” quốc tế trong đó có Nga, Trung Quốc có thể đi đến đối thoại với Bình Nhưỡng “về một tương lai khác“.

Ngoại trưởng Mỹ nói tình hình không thay đổi một cách đáng kể trong vài ngày qua, và người Mỹ có thể “ngủ ngon mỗi tối“.

Trung Quốc, trong khi đó, thúc giục các bên bình tĩnh và mô tả tình hình là “phức tạp và nhạy cảm“.

Bất chấp nhiều đợt trừng phạt được áp vào, Bình Nhưỡng vẫn tiến hành 2 vụ thử hạt nhân trong năm 2016 và 2 cuộc thử nghiệm thành công tên lửa xuyên lục địa hồi tháng 7.

Nguy hiểm hơn hôm thứ Ba, tờ Washington Post của Mỹ tuyên bố Bắc Hàn đã đạt được khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích an ninh cho rằng lãnh đạo của Bắc Hàn sẽ không dám tổ chức một cuộc tấn công phủ đầu mang tính tự sát lên Mỹ.

Tình báo Mỹ: Bắc Hàn đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân cho tên lửa

Trọng Đức