Reuters và AFP dẫn tin tức của Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) đưa tin vào tối thứ Sáu 1/5 (giờ địa phương) cho biết ông Kim Jong-un đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau nhiều tuần ẩn thân.

KCNA-dua-tin-ong-Kim-Jong-un-xuat-hien-truoc-cong-chung
Ông Kim Jong-un dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở ngoại ô Bắc Kinh. (Ảnh KCNA)

KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã tham dự một buổi lễ khánh thành nhà máy phân bón ở phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 11/4, truyền thông nhà nước Bắc Hàn mới đưa tin về sự hiện diện của ông Kim Jong-un trước công chúng.

Trang web của tờ nhật báo Rodong Sinmun đã đăng tải nhiều hình ảnh ông Kim Jong-un tham gia lễ cắt băng khánh thành và thăm quan một nhà máy phân bón cùng với các trợ lý thân tín. 

Reuters cho biết họ chưa thể kiểm chứng độc lập tính xác thực của những hình ảnh này.

Khi được hỏi về bản tin của KCNA tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi không muốn bình luận về nó. Chúng tôi sẽ nói về vấn đề này ở một thời điểm phù hợp”. 

Hơn ba tuần qua, cộng đồng quốc tế đã dấy lên nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông Kim Jong-un sau khi ông vắng mặt trong lễ kỷ niệm 108 năm ngày sinh của cố chủ tịch Bắc Hàn Kim Nhật Thành hôm 15/4. Ông Kim không có mặt trong sự kiện trọng đại này là bất thường vì từ khi lên cầm quyền năm 2011, ông chưa bao giờ bỏ qua ngày lễ quan trọng này.

Trong một tuần qua, nhiều tờ báo khắp Châu Á đã dẫn các nguồn tin giấu tên cho rằng ông Kim Jong-un có thể đã chết hoặc đang rơi vào tình trạng thực vật.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc là những người từ đầu đã bác bỏ tin đồn chủ tịch Bắc Hàn gặp vấn đề sức khỏe. Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc khẳng định ông Kim “vẫn sống và khỏe mạnh” và ông ta vẫn đang kiểm soát toàn diện quốc gia cộng sản Đông Bắc Á này.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington chưa thấy bất kỳ báo cáo nào về nơi lưu trú của ông Kim Jong-un.

Chúng tôi chưa thấy ông ta. Chúng tôi không biết bất cứ tin tức nào để công bố bây giờ, chúng tôi đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ”, ông Pompeo nói trong một buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (29/4).

Trước đó, trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (27/4), Tổng thống Donald Trump nói với báo giới rằng ông biết khá rõ về tình hình của ông Kim Jong-un.

Tôi không thể nói với bạn một cách chính xác – vâng, tôi biết khá rõ tình hình, nhưng tôi không thể nói về nó bây giờ. Tôi chỉ cầu chúc ông ấy khỏe”, ông Trump nói.

* Bản tin đã cập nhật hình ảnh ông Kim xuất hiện trong buổi lễ khánh thành một nhà máy phân bón ở ngoại ô Băc Kinh. 

Xuân Thành