Trong một tuyên bố chuẩn bị để phát biểu tại một Ủy ban của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai (16/10), phó Đại sứ Bắc Hàn cho hay: Đừng tham gia bất kỳ hành động quân sự nào cùng Hoa Kỳ chống lại Bắc Triều Tiên, quý vị sẽ được an toàn.

Embed from Getty Images

Trong tháng 9/2017, Bắc Hàn đã hai lần phóng thử tên lửa đạn đạo bay qua miền bắc Nhật Bản.

Theo Reuters, lưu ý trên của Bắc Hàn nằm trong một bản thảo mà phó Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Kim In-ryong đã chuẩn bị để phát biểu tại một cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân của một Ủy ban của Đại hội đồng LHQ. Tuy nhiên, ông Kim đã không đọc công khai nội dung này.

Reuters, dẫn theo bản sao của nội dung ông Kim In-ryong chuẩn bị, có nói: “Chừng nào quý vị không tham gia các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, chúng tôi không có ý định sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại bất cứ một quốc gia nào khác [đứng ngoài cuộc như vậy].”

Tuyên bố của ông Kim In-ryong nói thêm rằng: “Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ đã nằm trong tầm lửa đạn của chúng tôi và nếu Mỹ dám xâm phạm lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ là một tấc đất, họ sẽ không thể thoát được sự trừng phạt nghiêm khắc của chúng tôi ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”.

Phát biểu chính thức tại Ủy ban của Đại Hội đồng LHQ hôm thứ Hai (16/10), ông Kim In-ryong cho hay: “Nếu chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của Mỹ không được xóa bỏ hoàn toàn, chúng tôi sẽ không bao giờ đặt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chúng tôi lên bàn đàm phán dù trong bất kỳ trường hợp nào”.

Những phát ngôn của phó Đại sứ Bắc Hàn tại LHQ là những thông điệp không mới, nhưng ngoại giới đánh giá nó được đưa ra vào thời điểm này là có chủ đích nhắm vào cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ – Hàn ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên đã được kích hoạt từ rạng sáng thứ Hai 16/10 (giờ Hàn Quốc).

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho biết cuộc tập trận hải quân quy mô lớn giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ kéo dài tới thứ Sáu (20/10).

Đại diện Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho hay cuộc tập trận chung này có mục tiêu thúc đẩy “trao đổi thông tin, khả năng tương tác và hợp tác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7”.

Tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn này về phía Mỹ có hàng không mẫu hạm USS Ronald Regan và hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin.

Nhóm tàu tác chiến này sẽ diễn tập cùng các tàu chiến của Hàn Quốc và các khí tài quân sự khác như tàu mang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và máy bay chống hạm P-3 Orion, cùng nhiều phương tiện quân sự hiện đại khác.

Quân lực Mỹ cũng triển khai máy bay có trang bị Hệ thống Radar Tấn Công Mục tiêu Giám sát chung nhằm theo dõi chặt chẽ động thái của các lực lượng bộ binh và hải quân của Bắc Hàn.

Cũng theo tin từ Yonhap, Quân lực Mỹ tại Hàn Quốc hôm thứ Hai (16/10) cho biết vào tuần tới họ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập phản ứng nhanh cho các thành viên quân đội và gia đình của họ, bao gồm cả việc hướng dẫn cách sơ tán mọi người trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên bán đảo.

Trả lời Yonhap, Tướng Vincent K. Brooks, chỉ huy quân lực Mỹ tại Hàn Quốc, cho hay: “Mặc dù cuộc diễn tập này không có quan hệ trực tiếp tới những sự kiện địa chính trị hiện tại, nhưng lực lượng của chúng tôi phải sẵn sàng trong tất cả các lĩnh vực”.

Ông Brooks nói thêm: “Việc huấn luyện [sơ tán] cũng quan trọng như các sự kiện diễn tập thường nhật khác của chúng tôi, như các cuộc tập trận xe tăng và của máy bay chiến đấu”.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: