Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm thứ Năm (13/2) loan báo rằng các nhà chức trách nước này đã gia hạn thời gian phong tỏa kiểm dịch toàn quốc lên 30 ngày. Đây là một trong những biện pháp “khẩn cấp” mà chế độ Bình Nhưỡng áp dụng để ngăn chặn virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan.

Bac-Han-gia-han-thoi-gian-phong-toa-kiem-dich-len-30-ngay
Nhân viên kiểm dịch xịt chất khử trùng tại một khu nhà chính quyền. (Ảnh DPRK Today)

Theo nhật báo Rodong Sinmun – cơ quan của Đảng Lao động Triều Tiên, quyết định gia hạn phong tỏa kiểm dịch toàn quốc lên 30 ngày đã được Đoàn Chủ tịch của Đại hội Nhân dân Tối Cao phê duyệt. Trước đó, Bắc Hàn ra lệnh phong tỏa kiểm dịch toàn quốc 15 ngày.

Rodong Sinmun cho biết biện pháp phong tỏa này là nhằm “ngăn chặn triệt để các tuyến đường mà virus corona chủng mới có thể truyền nhiễm vào [Bắc Hàn], và là để đảm bảo cuộc sống của người dân và an ninh quốc gia.

Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) cho biết: “Theo quyết định do Đoàn Chủ tịch của Đại hội Nhân dân Tối cao thông qua khẩn cấp, thời gian cách ly trong lãnh thổ DPRK [Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên] bây giờ sẽ được kéo dài tới 30 ngày.

Tất cả các thể chế và cơ quan của nhà nước và người nước ngoài ở trong lãnh thổ DPRK đều phải tuân thủ quy định này vô điều kiện,” KCNA tuyên bố.

Biện pháp phong tỏa kiểm dịch 30 ngày này khả năng được Bắc Hàn đưa ra nhằm phản ứng với phát hiện mới tại Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh của COVID-19 có thể lên tới 24 ngày. Trước đó, phía Trung Quốc thông báo virus corona chủng mới có thời gian ủ bệnh tối đa 14 ngày.

Tin tức về Bắc Hàn gia hạn thời gian phong tỏa đến một ngày sau khi Thủ tướng Kim Jae-ryong trở thành quan chức Bắc Hàn đầu tiên đeo khẩu trang xuất hiện trước công chúng. Ông Kim xuất hiện trong chuyến thăm các công nhân phong tỏa kiểm dịch và gọi công việc chống virus là vấn đề thuộc về “an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, nhiều tờ báo của nhà nước Bắc Hàn hôm 13/2 đã tiếp tục đưa tin về “các biện pháp đặc biệt” được nước này thực hiện để đảm bảo sản xuất hàng hóa và tuyên truyền cần thiết nhằm bảo vệ đất nước khỏi sự lây lan của COVID-19.

Tờ Tongil Voice, tờ báo tập trung vào mảng đối ngoại, hôm 13/2 loan tin rằng Nhà máy May mặc Rakrang Ponhwa đã sản xuất được “khoảng 45.000 khẩu trang trong hai ngày 3/2 tới 4/2”.

Đa dạng các loại khẩu trang được làm nhiều lớp đáp ứng các yêu cầu vệ sinh và phù hợp với sở thích của nhiều người… đang chất đống,Tongil Voice viết.

Tờ Arirang Meari, cũng là tờ báo đối ngoại, hôm 13/2 có bài viết mô tả các bệnh viện tại Tỉnh Nam Phyongan đang được “khử trùng nhiều hơn ba lần một ngày, sử dụng nhiều loại chất diệt khuẩn khác nhau”.

Du khách nước ngoài, bệnh nhân cảm lạnh và bệnh nhân cúm đang được giám sát y tế kỹ lưỡng,” tờ Arirang Meari nói thêm.

Một bài viết trên Rodong Sinmun hôm 13/2 cũng cho biết sản xuất tại Văn phòng Quản lý Sản xuất Dược phẩm Koryo, Tỉnh Bắc Phyongan đã tăng gấp đôi trong vài ngày gần đây để sản xuất khẩn cấp và đảm bảo có đủ chất khử trùng.

Các bài viết khác trên Meari nói rằng “nguồn tiền và nguồn nhân lực khổng lồ đang được huy động” để ngăn chặn sự lây lan của virus qua “bầu trời, đất liền và biển”, và chất lượng nước của các con sông tại Bắc Hàn “đáp ứng tiêu chuẩn”. Đánh giá chất lượng nước là một phần của các biện pháp chống virus corona mới mà chế độ Bình Nhưỡng tuyên bố thực hiện.

Các bài báo của truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng cảnh báo người dân không nên chỉ phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính quyền trung ương trong việc chống dịch COVID-19 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “khiến cho lao động trong tất cả các lĩnh vực và đơn vị phải có nhận thức cao nhất” về tình hình dịch bệnh.

Công việc ngăn chặn bệnh dịch virus corona chủng mới lây lan không thể hy vọng có kết quả chỉ dựa vào sức mạnh của mệnh lệnh phong tỏa khẩn cấp hoặc các quan chức y tế cộng đồng,” một bài viết của tờ Meari cảnh báo hôm 13/2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này dẫn theo giới chức Bắc Hàn báo cáo rằng tại nước này chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus corona.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 13/2)

Tuy nhiên, một số người đã bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố này của Bắc Hàn. Truyền thông Hàn Quốc tuần trước đưa tin rằng nhiều người Bắc Hàn đã bị phát hiện nhiễm virus corona chủng mới.

Một quan chức của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc (FAO) hôm 12/2 nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng tổ chức này “nghi ngờ” tuyên bố của Bắc Hàn rằng nước họ không có người nhiễm COVID-19.

Xuân Thành

Xem thêm: