Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Bắc Hàn sẽ mất tất cả nếu hành động thù địch, quan chức Bắc Hàn tiếp tục phát ngôn xúc phạm lãnh đạo Mỹ khi gọi ông Trump là một “lão già lơ đễnh và thất thường”. 

Đặc sứ Băc Hàn Kim yong Chol tới Mỹ, trao cho Tổng thống Trump thư tay của Kim Jong Un hồi tháng 6/2018 (Ảnh: White House)

Đây là lần thứ hai giới chức Bắc Hàn xúc phạm tổng thống Mỹ trong vòng vài ngày qua.

Tướng Kim Yong Chol, nhà quân sự diều hâu của Bắc Hàn hôm thứ Hai 9/12 đã lên án trực diện ông Trump sau những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ hôm Chủ nhật. Ông Kim tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không chịu đựng áp lực của Hoa Kỳ nữa và cáo buộc chính quyền Trump đang “câu giờ” trước hạn chót vào cuối năm do Kim Jong Un đặt ra cho Washington nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân.

Sau khi Bắc Hàn tuyên bố đã thử nghiệm thành công một tên lửa “rất quan trọng” hôm Chủ nhật vừa rồi, ông Trump tweet rằng “Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực ra là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo lối thù địch… Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng nước này phải phi hạt nhân hóa như đã hứa”.

Ông Trump nói thêm rằng ông Kim “không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11”.

Ông Kim Yong Chol, hiện tại là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên nói rằng dòng tweet của ông Trump cho thấy ông là một “lão già thiếu kiên nhẫn”. 

“Là một lão già lơ ngơ và thất thường như vậy, sẽ đến lúc chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc là một lần nữa gọi ông ta là một ‘lão già lẩm cẩm’”, AP dẫn lời ông Kim Yong Chol nói, nhắc đến biệt danh mà Bình Nhưỡng đặt cho lãnh đạo Mỹ khi căng thẳng ngoại giao dâng cao năm 2017.

Có quá nhiều điều mà ông Trump không biết về Bắc Triều Tiên. Chúng tôi không có gì để mất. Mặc dù Hoa Kỳ có thể lấy đi thêm nhiều thứ của chúng tôi, nhưng nó sẽ không bao giờ từ bỏ lòng tự trọng, sức mạnh và sự phẫn nộ của chúng tôi đối với Mỹ”, ông Kim Yong Chol nói.

Năm 2017, căng thẳng hạt nhân leo thang do Bắc Hàn liên tục thử nghiệm vũ khí, ông Trump đã gọi Kim Jong Un là “gã tên lửa tý hon” và đe dọa sẽ “xóa bỏ hoàn toàn” Bắc Hàn. Kim Jong Un được cho là đã gọi lại ông Trump là “một lão già lẩm cẩm bị mất trí”. 

Phát ngôn mới nhất của ông Kim Jong Chol cho thấy quan hệ song phương Mỹ-Triều có vẻ như sắp quay trở lại giai đoạn căng thẳng trước các cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nguyên thủ 2 nước.

Đích thân ông Kim Yong Chol đã được giao nhiệm vụ tới Washington gặp ông Trump 2 lần vào tháng 6/2018 và tháng 1/2019. Trong cuộc gặp thứ hai, ông này đã giao tận tay lá thư của Kim Jong Un cho ông Trump. Thậm chí sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2 tại Hà Nội thất bại, ông Trump vẫn tiếp tục tuyên bố ông có “mối quan hệ tốt đẹp” với Kim Jong Un. Tuy nhiên Bắc Hàn ngày càng tỏ ra thất vọng với việc đàm phán bị đình trệ.

Vài ngày trước, Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, Choe Sun Hui đã gọi ông Trump là “lão già lẩm cẩm” sau khi ông Trump gọi Kim Jong Un là “Gã Tên lửa” và cảnh báo Mỹ sẽ dùng đến quân đội để phi hạt nhân Triều Tiên nếu cần.

Giới chức Bắc Hàn cũng cảnh báo rằng họ có thể phá bỏ cam kết ngừng bắn tên lửa đạn đạo tầm xa và thử hạt nhân nếu Washington không có hành động thiết thực trước hạn chót 31/12. Quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng tuần trước nói rằng chính Mỹ là người sẽ quyết định xem “món quà Giáng sinh bất ngờ” mà Bắc Hàn sẽ gửi cho họ là gì.

Kim Yong Chol là người ủng hộ Bắc Hàn giữ lại kho vũ khí hạt nhân bất chấp chế tài khắc khổ của Mỹ và Liên Hiệp Quốc đang đè nặng lên nền kinh tế nước này, nhà phân tích Cheong Seong Chang tại Viện Sejong Hàn Quốc nói.

“Các thành viên chóp bu như ông ta có thể sẽ không mất mát gì nhiều thậm chí khi mà Bắc Triều Tiên bị cô lập hơn nữa và tình trạng kinh tế tồi tệ hơn do đàm phán Mỹ-Triều sụp đổ”, ông Cheong nói.

Trọng Đức

Xem thêm: