Vào tối muộn 28/2, Bắc Hàn đã bất ngờ tổ chức họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội với sự chủ trì của Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Ông Ri chủ yếu thông báo về lý do thượng đỉnh Mỹ – Triều không thể đạt được thỏa thuận.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho trong buổi họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội vào đêm 28/2, rạng sáng 1/3 (giờ Việt Nam). 

BBC đưa tin buổi họp báo của Bắc Hàn diễn ra vào giữa đêm ngày 28/2 (giờ Việt Nam). Báo Vnexpress của Việt Nam thông báo buổi họp báo do Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho chủ trì diễn ra từ 0 giờ ngày 1/3 (giờ Việt Nam). Ông Ri thông tin cho báo giới về thượng đỉnh Mỹ – Triều nhưng không trả lời câu hỏi của phóng viên, theo Vnexpress.

Theo BBC, tại buổi họp báo nêu trên, ông Ri Yong-ho khẳng định Bắc Hàn chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần chế tài, không phải dỡ bỏ hoàn toàn.

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho nói rằng Bình Nhưỡng đã đưa ra các đề xuất “thực tế”, trong đó có dừng hoàn toàn hoạt động của trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon, có sự giám sát của các thanh sát viên Mỹ.

“Đề xuất này là biện pháp phi hạt nhân hóa lớn nhất mà chúng tôi có thể đưa ra vào giai đoạn hiện nay khi tính đến mức độ niềm tin hiện tại giữa DPRK (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) và Mỹ,” ông Ri nói.

Ông Ri nói rằng đổi lại việc phá dỡ trung tâm nghiên cứu hạt nhân, Bắc Hàn chỉ muốn Mỹ dỡ bỏ một phần chế tài “đang cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của nhân dân chúng tôi.”

Ông Ri nói Bình Nhưỡng cũng đã đề nghị tạm dừng thử vĩnh viễn hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa. Ngoại trưởng Bắc Hàn nói thêm rằng rất khó có thể lại nhìn thấy một cơ hội như tại thượng đỉnh Hà Nội.

“Lập trường nguyên tắc của chúng tôi sẽ duy trì bất biến và những đề xuất của chúng tôi sẽ không bao giờ thay đổi, ngay cả khi Mỹ đề xuất các cuộc đàm phán lại trong tương lai,” ông Ri khẳng định với các phóng viên có mặt tại khách sạn Melia Hà Nội.

Phát biểu của ông Ri về yêu cầu dỡ bỏ chế tài là khác với tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong buổi họp báo tại khách sạn Marriot Hà Nội chiều 28/2, ông Trump nói Mỹ đã từ chối Bắc Hàn yêu cầu dỡ bỏ tất cả các chế tài.

Trao đổi với báo giới về nguyên nhân không thể đặt thỏa thuận với Bắc Hàn, ông Trump nói: “Đó tất cả là về các chế tài. Họ muốn các chế tài được dỡ bỏ hoàn toàn và chúng tôi không thể làm như thế.”

“Thỉnh thoảng bạn phải rời đi và đây là một trong những thời điểm như vậy,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ sau đó đã trấn an các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc khi khẳng định các cuộc đàm phán với Bắc Hàn sẽ vẫn tiếp tục.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết trong chuyến bay trở về Washington, ông Trump đã có cuộc điện đàm 15 phút với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo BBC, cũng trên chuyến bay cùng ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng ông hy vọng rằng các quan chức hai nước có thể nối lại đàm phán trước khi quá lâu.

“Tôi cho rằng sẽ phải mất một ít thời gian. Chúng tôi sẽ cần nhóm họp lại một chút,” ông Pompeo nói.

Xuân Thành

Leave a Reply