Sáng sớm hôm nay 16/5, Bắc Hàn đột ngột hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa rút lui khỏi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Sáu tới vì cáo buộc cuộc tập trận đang diễn ra của Mỹ-Hàn có tính khiêu khích.

Thông tấn xã KCNA của nhà nước Bắc Triều Tiên cáo buộc cuộc tập trận thường niên Max Thunder của quân đội Mỹ và Hàn quốc là một hành vi khiêu khích cố ý.

Hôm thứ Ba, Lầu Năm Góc thông báo “lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tham gia cuộc tập trận thường niên mùa xuân, trong đó có cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non) 2018 và Max Thunder 2018.”

Mỹ-Hàn quốc đang tiến hành cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ với CNN rằng các cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 2.000 binh lính, là chương trình huấn luyện thường niên nhằm duy trì sự sẵn sàng của quân đội.

Cuộc tập trận này nhắm tới chúng ta. Nó đang được tiến hành trên khắp Hàn Quốc, là một thách thức trắng trợn tới Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là sự khiêu khích quân sự chống lại tiến triển chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên”, hãng tin Yonhap News của Hàn Quốc trích lại tuyên bố của KCNA.

“Trước diễn tiến của cuộc náo động quân sự mang tính khiêu khích này, nước Mỹ cũng sẽ phải suy xét cẩn thận về số phận của hội nghị thượng định Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch, trong khi nước Mỹ cùng tham gia tập trận với chính quyền Hàn Quốc”, tuyên bố nói thêm.

Lầu Năm Góc đã lên tiếng bảo vệ cuộc tập trận này chỉ mang tính “phòng thủ” và là một nội dung của chương trình huấn luyện “thường xuyên, thường niên để duy trì nền tảng sẵn sàng của quân đội.”

Cuộc tập trận Max Thunder bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước, kéo dài 2 tuần và sử dụng 100 máy bay chiến đấu, theo Yonhap News.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố cuộc gặp mặt lịch sử giữa ông và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã ấn định được thời gian vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore.

Hãng tin Mỹ NBC News cho hay Bộ Ngoại giao Mỹ đã họp khẩn sau khi được tin các cảnh báo của Bắc Hàn về cuộc gặp nhiều trông đợi giữa Donald Trump và Kim Jong Un.

Trước đó trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng chính phủ Mỹ không nhận được bất kỳ “thông báo chính thức nào” từ phía Bình Nhưỡng và vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch thượng đỉnh Mỹ-Triều như bình thường.

“Kim Jong Un trước kia đã nói rằng ông ta hiểu được nhu cầu và tính thiết thực của việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục các cuộc tập trận. Đây là các cuộc tập trận hợp pháp, đã được lên kế hoạch từ rất, rất lâu trước đó. Chúng tôi không nhận được bất cứ điều gì từ chính phủ Hàn Quốc mà có gợi ý rằng không thể tiếp tục các cuộc tập trận này, hay chúng tôi không thể tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un vào tháng tới.” bà Nauert nói, khẳng định các cuộc tập trận này là định kỳ và không có tính chất khiêu khích.

Sự kiện hội đàm cấp cao giữa Nam-Bắc Triều Tiên vừa bị hủy, được lên kế hoạch vào hôm nay (16/5). Cuộc gặp đã được dự trù này có nội dung bàn về các bước cần thiết để duy trì cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, và là bước tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử ngày 27/4, khi lần đầu tiên lãnh đạo Nam, Bắc Hàn gặp mặt.

Tuyên bố Bàn Môn Điếm được 2 nhà lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh này, trong đó ghi nhận cam kết chấm dứt hoàn toàn chiến tranh Triều Tiên trong năm nay và nỗ lực hướng tới giải trừ toàn bộ vũ khí hạt nhân.

Hồi tháng Ba, Tổng thống Trump gây chấn động thế giới bằng việc chấp nhận lời mời gặp mặt Kim Jong Un bất chấp các căng thẳng và khẩu chiến leo thang trước đó không lâu.

“Hai chúng tôi sẽ cố gắng khiến cuộc gặp trở thành một thời khắc đặc biệt đối với hòa bình thế giới”, ông Trump đăng tweet sau khi nhận lời.

Trọng Đức

Xem thêm: