Giới chức Hàn Quốc cho hay Bắc Hàn đã đột ngột hủy sự kiện giao lưu văn hóa với miền Nam trước thềm Thế vận hội mùa đông, theo Yonhap News.

Hãng tin Yonhap cho biết sự kiện biểu diễn nghệ thuật chung giữa hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/2 tới tại Núi Kumgang, Bắc Hàn. Đây là một phần của hàng loạt các hoạt động chung của hai miền hướng tới Thế vận hội mùa đông do Hàn Quốc tổ chức tại thành phố PyeongChang từ ngày 9 đến 25/2/2018.

Embed from Getty Images

Các nữ vận động viên khúc côn cầu Bắc Hàn đã tới miền Nam tập luyện chung.

Những sự kiện này, cùng các liên kết khác giữa Seoul và Bình Nhưỡng, được xem là dấu hiệu của sự tan băng trong mối quan hệ liên Triều.

Theo Yonhap, nguyên nhân Bắc Hàn bất ngờ hủy buổi biểu diễn chung chưa thực sự rõ ràng. Có nguồn tin cho rằng phía miền Bắc đổ lỗi truyền thông miền Nam có sự “thiên vị, phân biệt” và “xúc phạm”. Trong khi đó, Hàn Quốc nói quyết định này của Bắc Hàn là “rất đáng tiếc”.

Giới chức Seoul cho rằng miền Bắc nên thực thi tất cả những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trong các cuộc đàm phán song phương vừa qua. Biểu diễn nghệ thuật chung tại Núi Kumgang chỉ là một trong nhiều sự kiện khác mà hai bên đã đồng ý triển khai trong dịp Thế vận hội mùa đông lần này.

Yonhap, dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng phía miền Bắc cũng tức giận về việc truyền thông miền Nam đăng tải các thông tin về việc miền Bắc có thể sẽ tổ chức diễu binh vào ngày 8/2 – tức chỉ một ngày trước thời điểm khai mạc Thế vận hội PyeongChang.

>>Bắc Hàn có thể tổ chức diễu binh trước ngày khai mạc Thế vận hội Hàn Quốc

Ngoài ra, cũng có những quan ngại rằng các hoạt động chung giữa hai miền Triều Tiên có thể phá vỡ các chế tài quốc tế đang áp đặt chống lại chương trình hạt nhân của miền Bắc.

Trước đó phía Hàn Quốc cho biết họ sẽ không trả phí sân bay cho chuyến bay chở các vận động viên trượt tuyết tới Núi Kumgang vì điều này sẽ vi phạm các chế tài quốc tế.

Cho tới thời điểm này, Bắc Hàn vẫn chưa có thông báo mới và khả năng vẫn sẽ thực hiện các cam kết với Hàn Quốc về việc cùng tham gia diễu hành chung dưới lá cờ thống nhất tại Lễ khai mạc Thế vận hội.

Các nữ vận động viên khúc côn cầu Bắc Hàn cũng đã tới Hàn Quốc tập luyện cùng các đồng nghiệp miền Nam để thi đấu trong một đội tuyển chung.

Ngoài 13 nữ vận động viên khúc côn cầu, miền Bắc sẽ có thêm 10 vận động viên tham gia trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ và trượt tuyết. Chế độ Bình Nhưỡng cũng gửi tới miền Nam một phái đoàn quy mô với hàng trăm quan chức, hoạt náo viên và nghệ sĩ biểu diễn.

Xuân Thành

Xem thêm: