Trong một tuyên bố mới nhất liên quan đến cái chết bí hiểm của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, các quan chức Bắc Triều Tiên cho rằng họ mới là “nạn nhân lớn nhất” trong bi kịch này và “không có lý do gì để họ phải tỏ lòng thương xót với một kẻ tội phạm đến từ quốc gia thù địch”.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Sáu (23/6) đã phát đi một tuyên bố của một quan chức ngoại giao Bình Nhưỡng, bảo vệ hành động của họ trong vụ việc liên quan đến Otto và nhấn mạnh rằng họ không cần phải thương xót tội phạm đến từ kẻ thù. Tuyên bố này nói thêm rằng Otto Warmbier đã được cung cấp “các phương pháp điều trị và chăm sóc y tế với tất cả sự chân thành trên cơ sở nhân đạo cho đến khi anh trở lại Hoa Kỳ”.

Hàng nghìn người dân Mỹ đã tới tiễn đưa Otto Warmbier về nơi an nghỉ cuối cùng

Sự thật là Warmbier đã chết đột ngột trong vòng chưa đầy một tuần ngay sau khi anh trở lại Hoa Kỳ, đó cũng là một điều bí ẩn đối với chúng tôi”, tuyên bố nêu trên tiếp tục và lưu ý rằng các chỉ số sức khỏe của Otto là “bình thường” tại thời điểm anh được thả ra. Giới chức Bắc Triều Tiên thậm chí còn cáo buộc chính Mỹ và Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về “chiến dịch bôi nhọ” Bình Nhưỡng.

Warmbier qua đời vào hôm 19/6, chỉ vài ngày sau khi được trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu kéo dài. Các bác sĩ Hoa Kỳ xác nhận rằng Warmbier đã bị tổn thương não nặng nề, nhưng không thể xác định nguyên nhân. Sau khi Otto mất vào thứ Năm, theo nguyện vọng của gia đình, giới chức đã không tiến hành khám nghiệm tử thi.

Quan chức Bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên trong tuyên bố nêu trên đã không thông báo nguyên nhân gây ra tình trạng hôn mê của Warmbier và tiếp tục giữ giọng điệu cáo buộc bất kỳ lời đồn đoán nào về tra tấn hoặc lạm dụng là “vô căn cứ”.

Tuyên bố của quan chức Bắc Hàn nhấn mạnh: “Rõ ràng, chúng tôi là nạn nhân lớn nhất trong vụ việc này và sẽ không có nhận định nào dại dột hơn việc nghĩ rằng chúng tôi không biết làm thế nào để tính toán được và mất. Chiến dịch dơ bẩn chống lại (Bắc Triều Tiên) ở Hoa Kỳ hiện nay bắt buộc chúng tôi phải tin chắc rằng chủ nghĩa nhân đạo và lòng nhân ái đối với kẻ thù là điều cấm kỵ và chúng tôi nên thực thi luật pháp sắc bén hơn nữa”.

Hiện tại, Hoa Kỳ vẫn còn 3 công dân đang bị chế độ Kim Jong-un giam giữ. Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân không nên đi tới Bắc Triều Tiên và cơ quan này đang tính toán sẽ áp dụng một lệnh cấm di trú, theo đó sẽ cấm hoàn toàn công dân Hoa Kỳ tới Bình Nhưỡng, nơi chế độ độc tài và sự hiềm thù nước Mỹ đang ngày càng gia tăng.

Tân Bình

Xem thêm: