Reuters 23/4 đưa tin, chính quyền Bình Nhưỡng vừa cho bắt giam công dân Hoa Kỳ thứ 3 khi ông này sắp lên máy bay rời khỏi Bắc Hàn. Hai người trước bị bắt năm 2016 và đều bị tuyên án tù khổ sai trên 10 năm. 

Reuters dẫn lời ông Chan Mo Park, hiệu trưởng đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) cho biết người bị bắt mới nhất là ông Tony Kim, một người Mỹ gốc Hàn, tới trường đại học này để dạy khóa học kế toán kéo dài 1 tháng. Trường đại học này ra thông báo rằng ông Kim bị bắt sáng thứ Bảy 22/4 để phục vụ “cuộc điều tra về các vấn đề không có bất kỳ liên quan nào đến PUST“.

Ông Park mô tả với Reuters rằng ông Tony Kim, tên tiếng Hàn là Kim Sang Duk, ở tuổi ngũ tuần bị bắt khi đang làm thủ tục tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Nguyên nhân ông bị bắt chưa được thông báo rõ ràng, nhưng một số viên chức tại PUST nói với tôi rằng việc ông ấy bị bắt không liên quan tới công việc của ông tại trường đại học. Ông có tham gia các hoạt động bên ngoài PUST, chẳng hạn từ thiện tại trại trẻ mồ côi“, ông Park nói.

Quả thực tôi hy vọng và cầu nguyện ông ấy sẽ sớm được thả“.

Vụ bắt giữ công dân Mỹ thứ 3 này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai nước dâng cao hơn bao giờ hết. Đã có nhiều phát ngôn ‘sẵn sàng nổ súng’ từ phía Bình Nhưỡng sau các động thái và đe dọa quân sự của Mỹ.

Hôm Chủ nhật 23/4, Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay của Mỹ để chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiết lộ hạm đội tấn công của Mỹ sẽ có mặt ở bán đảo Triều Tiên sau “vài ngày nữa”.

Lực lượng cách mạng của chúng ta đã sẵn sàng đánh chìm hàng không mẫu hạm hạt nhân của Mỹ, chỉ bằng một cú đánh“, tờ Rodong Sinmun của Đảng Công Nhân tại Bắc Hàn viết.

Mỹ và Bắc Hàn không đặt quan hệ ngoại giao và Bộ Ngoại giao Mỹ từ lâu đã khuyến cáo công dân của mình không nên tới Bắc Hàn vì họ có thể bị bắt làm con tin. Bộ nói rằng họ đã có các báo cáo về việc một công dân Mỹ mới bị nhà cầm quyền Bình Nhưỡng bắt, nhưng không đưa ra bình luận gì thêm vì lý do đảm bảo các quyền riêng tư.

Tony Kim được liệt kê là một giáo sư dạy kế toán trên trang web của Đại học Khoa học và Công nghệ Diên Biên Trung Quốc (YUST), trường kết nghĩa với trường PUST ở Bình Nhưỡng.

Tại Triều Tiên, PUST được lập lên bởi những người theo Tin Lành năm 2010. Sinh viên theo học thường là con cháu của tầng lớp quý tộc Bắc Hàn.

Trước ông Kim, Bắc Hàn đã bắt giam 2 công dân Hoa Kỳ không cho rời khỏi đất nước.

Sinh viên Otto Warmbier, 22 tuổi, bị bắt vào tháng 1/2016 và sau đó bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai vì bị phát hiện cố đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền trong khách sạn nơi anh ở. Warmbier tới Bắc Hàn để du lịch.

warmbier trieu tien
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị cảnh sát đưa tới Tòa án Tối cao Bình Nhưỡng vào ngày 16/3/2016

Người thứ 2 là Kim Dong Chul, tu sĩ truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị tuyên án 10 năm tù khổ sai vào tháng 3/2016 vì tội “tìm cách lật đổ chế độ”.

Ngoài ra vào năm 2015, Bình Nhưỡng còn bắt giam một tu sĩ người Canada gốc Hàn Quốc và kết án tù khổ sai chung thân.

Trọng Đức

Xem thêm: