Cảnh sát Biển Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện tên lửa đạn đạo nghi được bắn từ Bắc Hàn vào sáng sớm thứ Bảy (24/8). Quân đội Hàn Quốc cũng nói rằng Bắc Hàn đã bắn hai vật thể bay không xác định ra vùng biển phía đông nước này.

Bac-Han-lai-phong-ten-lua
Bắc Hàn lại phóng tên lửa. Đây là vụ thử lần bảy của chế độ Bình Nhưỡng kể từ ngày 25/7. (Ảnh: KCNA)

Theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Bắc Hàn đã bắn hai tên lửa, có vẻ là tên lửa tầm ngắn giống với các vụ phóng thử tên lửa trong vài tuần gần đây của chế độ Bình Nhưỡng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết Bắc Hàn bắn các vật thể bay không xác định sáng sớm 24/8 từ Sondok, tỉnh Nam Hamgyong. Sondok là nơi đặt sân bay quân sự của Bắc Hàn.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nói rằng những tên lửa mà Bắc Hàn bắn vào sáng thứ Bảy không rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản hoặc vùng đặc quyền kinh tế nước này. Dù vậy, Cảnh sát Biển Nhật Bản cũng đã phát đi cảnh báo tàu thuyền không được tiếp cận bất kỳ mảnh vỡ tên lửa nào (nếu có).

Một quan chức Mỹ giấu tên nói: “Chúng tôi biết các báo cáo về một tên lửa phóng từ Bắc Hàn, và tiếp tục giám sát tình huống này. Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Đây là vụ phóng thử tên lửa thứ bảy của Bắc Hàn kể từ ngày 25/7. Động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Mỹ vẫn đang nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ – Bắc Hàn kể từ sau thượng đỉnh Trump-Kim lần hai thất bại tại Hà Nội, Việt Nam hồi tháng Hai.

Sau lần thượng đỉnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un cũng đã có cuộc gặp chớp nhoáng vào cuối tháng Sáu tại Khu phi quân sự liên Triều. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc, nhưng từ sau đó nỗ lực tái đàm phán giữa hai bên vẫn chưa mang lại kết quả.

Tuần này, Đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun đã ở Seoul để thảo luận về các cách thức đưa các cuộc đàm phán phi hạt nhân trở lại quỹ đạo.

Phát biểu với báo giới Hàn Quốc hôm thứ Tư (21/8), ông Biegun nói: “Chúng tôi sẵn sàng tham gia [đàm phán] ngay khi chúng tôi nhận được thông tin từ các đối tác của chúng tôi tại Bắc Hàn.

Ngoài việc liên tiếp thử tên lửa, vài tuần qua, Bắc Hàn cũng nhiều lần công khai lên án cuộc tập trận chung giả lập máy tính của Mỹ và Hàn Quốc; Hàn Quốc nhập khẩu chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ; và Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung là những hành vi đe dọa và cản trở đối thoại.

Hôm thứ Sáu (23/8), Ngoại trưởng Bắc Hàn thậm chí đã gọi người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo là “chất độc chết người” và lớn tiếng tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng cho cả đối thoại và đối đầu”.

Như Ngọc

Xem thêm: