Yonhap News dẫn lời Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bắc Hàn vừa phóng thử ba quả tên lửa tầm ngắn vào sáng thứ Hai (9/3). Đây là vụ thử tên lửa thứ ba của chế độ Bình Nhưỡng trong hơn 10 ngày.  

JCS cho biết tên lửa được phóng ra vùng biển phía đông bắc vào lúc 7:36 sáng 9/3 (giờ địa phương) từ các khu vực gần thị trấn Sondok, Tỉnh Nam Hamgyong, Bắc Hàn. Các tên lửa này bay khoảng 200km và đạt độ cao tối đa khoảng 50km.

Vụ phóng thử tên lửa này đến một tuần sau khi Bắc Hàn thực hiện phóng các loại tên lửa tương tự vào ngày 2/3.

Trong tuyên bố phát đi sáng 9/3, JCS cho hay: “Vụ phóng tên lửa này khả năng là một phần của cuộc tập trận tấn công pháo binh mùa đông của Bắc Hàn, sau các vụ phóng trước đó vào 28/2 và 2/3.”

Giới chức tình báo của Hàn Quốc và Hoa Kỳ nói rằng họ đang phân tích các thông tin khác liên quan đến tên lửa Bắc Hàn và quân đội liên quân Mỹ – Hàn cũng đang “giám sát tình huống này phòng trường hợp có thêm các vụ phóng và duy trì trạng thái sẵn sàng”.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp trực tuyến với sự tham dự của các bộ trưởng liên quan tới an ninh, dưới sự chủ trì của giám đốc an ninh quốc gia Chung Eui-yong. Cuộc họp này nhằm phân tích mục đích phóng thử tên lửa của Bắc Hàn và các tình huống an ninh chung.

Vụ phóng thử tên lửa này đến chỉ 5 ngày sau khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bất ngờ gửi một lá thư riêng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, gửi lời chúc sức khỏe tới ông Moon và người dân Hàn Quốc trong thời điểm Seoul phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng.

>>Ông Kim Jong-un gửi thư động viên TT Hàn Quốc chống dịch COVID-19

Động thái hòa giải nêu trên của ông Kim là khá bất ngờ khi chỉ một ngày trước đó bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim, đã phát đi tuyên bố chỉ trích văn phòng của ông Moon “giống côn đồ” và “khờ khạo” vì lên án các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Sau vụ thử tên lửa của Bắc Hàn tuần trước, 5 quốc gia Châu Âu gồm Bỉ, Anh Quốc, Estonia, Pháp và Đức, tất cả đều là thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đã phát hành một tuyên bố chung hôm 5/3 lên án Bình Nhưỡng có hành vi khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Bắc Hàn đã mạnh mẽ phản đối tuyên bố chung của 5 nước Châu Âu và một lần nữa khẳng định rằng những vụ phóng thử tên lửa của họ là để thúc đẩy khả năng tự vệ.

Xuân Thành