Reuters, dẫn nguồn từ quân đội Hàn Quốc, cho biết Bắc Hàn đã cho phóng thử tên lửa tại bờ biển nước này vào rạng sáng Chủ Nhật 14/5 (giờ địa phương).

Vụ phóng tên lửa lần này diễn ra tại khu vực Kusong, nằm phía tây bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là nơi trước đó Bắc Hàn đã cho phóng thử tên lửa tầm trung mà nước này đang tập trung phát triển.

Chưa có thông tin xác nhận chính thức về loại tên lửa mà Bình Nhưỡng cho phóng thử lần này. Nếu tiếp tục là một tên lửa đạn đạo thì đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo lần đầu tiên trong tháng Năm, sau ba vụ phóng thử thất bại liên tiếp trong tháng Tư vào các ngày 4/4, 16/4 và 29/4.

Quân đội Hàn Quốc cho hay tên lửa lần này bay được 700km trước khi rơi xuống biển. Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích chi tiết vụ phóng.

Kể từ đầu năm 2016, Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa với mật đồ dày đặc chưa từng có.

Các chuyên gia vũ khí và quan chức chính phủ Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn đã đạt được một số tiến bộ nhất định về mặt kỹ thuật với những lần thử nghiệm này.

Đây cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của miền Bắc sau khi miền Nam vừa có vị tân tổng thống. Ông Moon Jae-in, con của người tị nạn Bắc Triều Tiên, chủ trương theo đuổi chính sách mềm mỏng với chế độ Kim Jong Un, nói rằng cần phải kết hợp cả đàm phán cũng như gây áp lực để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn việc Bắc Triều Tiên theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Giới quan sát quốc tế khá bất ngờ về vụ phóng thử tên lửa lần này của Bình Nhưỡng khi ngay trước đó, Bắc Triều Tiên đã có những động thái ngoại giao để giải quyết căng thẳng. Ủy ban đối ngoại Quốc Hội Bắc Triều Tiên hôm thứ Sáu 12/5 đã gửi thư đồng thời tới cả Mỹ và tất cả các nước thành viên và quan sát viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) để kháng nghị về các biện pháp trừng phạt mới nhất của Washington và Hội đồng Bảo an.

Đặc biệt, bà Choe Son-hui, Cục Trưởng Cục đối ngoại với Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên hôm thứ Bảy 13/5 đã phát biểu với các phóng viên quốc tế rằng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức hội đàm với Washington “trong  những điều kiện phù hợp”.

Đáng chú ý là bà Choe đưa ra phát biểu như vậy khi vừa có cuộc họp không chính thức giữa phái đoàn Bắc Triều Tiên và đoàn các cựu quan chức ngoại giao Mỹ tại Oslo, Na Uy. Tuy nội dung của cuộc thảo luận này không được các bên tiết lộ, nhưng nhiều chuyên gia nhận định rằng đó là các cuộc hội đàm theo dạng “thăm dò” để có thể tiến tới các hội nghị ngoại giao chính thức Mỹ – Triều.

Hàn Quốc, Hoa Kỳ và các bên liên quan chưa có phát ngôn chính thức về động thái phóng thử tên lửa mới nhất này của Bắc Triều Tiên.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của Washington đối với Bình Nhưỡng, CIA hôm thứ Tư 10/5 đã thông báo thành lập “Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên“. Trung tâm do quân đội điều hành với nhiệm vụ khai thác và chỉ đạo các nỗ lực của cơ quan tình báo trong việc giải quyết các mối đe dọa tên lửa hạt nhân và đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Theo phát ngôn từ CIA, Trung tâm Sứ mệnh Triều Tiên sẽ tập hợp các nhân viên ưu tú từ tất cả các văn phòng CIA và “mang chuyên môn, sự sáng tạo của họ để đối phó với mối nguy hại Bắc Triều Tiên”.

Xuân Thành