Sáng nay (31/7), Bắc Hàn lại cho phóng nhiều tên lửa chưa xác định, lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đến một tuần sau khi bắn 2 quả tên lửa tầm gần ra biển, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay. 

Kim-Jong-un-giam-sat-thu-ten-lua
Ông Kim Jong-un giám sát thử tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Vụ phóng mới nhất diễn ra ở bán đảo Hodo nằm trên bờ biển phía đông của Bắc Hàn, cùng khu vực bắn tên lửa lần trước, báo cáo của JCS ghi. Báo cáo nói quân đội Hàn Quốc đang theo dõi tình hình phòng trường hợp Bắc Hàn bắn tiếp các tên lửa nữa và duy trì trạng thái sẵn sàng hành động. 

Hồi 25/7, Bắc Hàn tuyên bố bắn thử 2 quả tên lửa tầm gần, động thái thử vũ khí đầu tiên kể từ khi chủ tịch Kim Jong Un gặp và bắt tay tổng thống Donald Trump ở khu phi quân sự, biên giới 2 miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6. Hai bên đã đồng ý sẽ tái tục các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ. 

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đều nói Washington không cảm thấy quan ngại về các vụ thử tên lửa tầm gần, không có đe dọa nào đối với Mỹ của Bình Nhưỡng. Ông Pompeo bày tỏ hy vọng về thúc đẩy nhanh một con đường ngoại giao với Bắc Hàn. 

Sau cuộc gặp Trump-Kim hồi cuối tháng 6, Bình Nhưỡng lại lên tiếng chỉ trích Mỹ vì đã “thất hứa” khi lên kế hoạch tham gia tập trận chung với Hàn Quốc vào tháng sau và cảnh báo hành động này có thể phá hoại các nỗ lực đối thoại. 

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo về khả năng khởi động lại các cuộc thử hạt nhân cũng như tên lửa tầm xa mà Kim Jong Un đã cho ngừng lại từ năm 2017, một điều mà Tổng thống Trump coi là thành tựu lớn trong quan hệ của ông với Kim.

Một quan chức cấp cao tại Seoul tháng trước cho hay cuộc tập trận chung vẫn sẽ diễn ra nhưng phần lớn sẽ là mô phỏng trên phần mềm máy tính chứ không phải binh lính trên thực địa. 

Hồi tháng Hai, hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 tại Việt Nam đã đổ vỡ sau khi 2 bên không vượt qua được khác biệt trong yêu cầu đối với đối phương. Hôm thứ Ba (30/7), ông Trump tái khẳng định với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng ông có “quan hệ tốt đẹp với Kim Jong Un”, nhưng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra.  Bây giờ tôi không thể nói với các bạn điều gì sẽ đến”. 

Ngoại trưởng Pompeo hôm thứ Hai nói ông hy vọng các cuộc nói chuyện cấp độ chính phủ để khôi phục đàm phán hạt nhân có thể xảy ra “rất sớm”. 

Ông Pompeo và người đồng cấp Bắc Hàn Ri Yong Ho đã lên kế hoạch gặp mặt ở Thái Lan tuần này, bên lề diễn đàn An ninh Đông Nam Á, nhưng ông Ri đã hủy chuyến đi tới hội nghị, theo một nguồn tin ngoại giao của Reuters. 

Đức Trí

Xem thêm:

Leave a Reply