Bắc Hàn sáng thứ Ba 6/8 (giờ địa phương) đã bắn hai tên lửa ra vùng biển phía đông nước này. Trước đó, truyền thông chế độ Bình Nhưỡng phát đi tuyên bố đe dọa rằng họ sẽ đi “con đường mới” nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục khiêu khích quân sự.

Bắc Hàn lại thử tên lửa
Bắc Hàn lại thử tên lửa trong bối cảnh đàm phán với Mỹ vẫn đang đình trệ. (Ảnh: KCNA)

Văn phòng Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết sáng sớm 6/8, Bắc Hàn đã phóng hai quả tên lửa ra vùng biển phía đông từ tỉnh Nam Hwanghae. Đây là vụ thử tên lửa thứ tư của chế độ Bình Nhưỡng kể từ ngày 25/7.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) loan tin rằng các tên lửa chưa xác định mà Bắc Hàn vừa phóng bay khoảng 450km và đạt độ cao 37km.

Ông Ko Min-jung, phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng và các lãnh đạo của Văn phòng An ninh Quốc gia và Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã họp tại Seoul để thảo luận về việc Bắc Hàn liên tiếp phóng nhiều tên lửa tầm ngắn.

Trước đó, theo Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã nói trong một tuyên bố do Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) công bố rằng Bình Nhưỡng vẫn cam kết giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại. Nhưng, nhấn mạnh thêm rằng Bắc Hàn “sẽ buộc phải tìm một con đường mới như chúng tôi đã từng nói” nếu Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục các động thái quân sự thù địch.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn giải thích rằng sự xuất hiện của chiến đấu cơ tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất tại Hàn Quốc, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ cập cảng Hàn Quốc, và Mỹ thử tên lửa đạn đạo là một số trong nhiều bước đi của Mỹ và Hàn Quốc đã buộc Bắc Hàn phải tiếp tục phát triển vũ khí của chính họ.

Các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc vẫn ba hoa về đối thoại. Nhưng khi họ ngồi lại [với nhau], họ mài sắc kiếm để làm hại chúng tôi,” phát ngôn viên Bắc Hàn nói thêm.

Chế độ Bình Nhưỡng đã nhiều lần than phiền rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vi phạm cam kết mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã đạt được trong thượng đỉnh Mỹ – Triều lần một tại Singapore.

Truyền thông Hàn Quốc loan tin rằng màn diễn tập quân sự chung Mỹ – Hàn Quốc đã bắt đầu từ hôm thứ Hai (5/8). Một quan chức Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận trước đây của Mỹ, Hàn Quốc chủ yếu liên quan tới mô phỏng máy tính.

Một phát ngôn viên của JCS nói trong một cuộc họp báo tại Seoul hôm 5/8 rằng Mỹ – Hàn Quốc đang chuẩn bị tập trận lần thứ hai trong năm nay, nhưng ông không xác nhận tên của cuộc tập trận và cũng không khẳng định cuộc tập trận này đã bắt đầu hay chưa.

Những vụ phóng tên lửa tầm ngắn liên tiếp của Bắc Hàn gần đây đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lên chế độ Bình Nhưỡng từ năm 2006. Nghị quyết này yêu cầu Bắc Hàn đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của họ.

Tên lửa tầm ngắn mặc dù không đe dọa trực tiếp lãnh thổ Mỹ, nhưng đặt ra rủi cho các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và hàng chục nghìn binh lính Mỹ đang đồn trú tại hai nước này.

Ngoại giới nhận định việc Bắc Hàn bắn tên lửa là nhằm gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ trong đàm phán phi hạt nhân hóa và cũng không loại trừ khả năng chế độ Bình Nhưỡng chịu sức ép từ Bắc Kinh để thử tên lửa vào thời điểm thương chiến Mỹ – Trung đang tiếp tục leo thang.

Phản ứng trước các vụ thử tên lửa tầm ngắn liên tiếp của Bắc Hàn, Tổng thống Trump nói rằng hành động này của Bình Nhưỡng chưa phá vỡ các cam kết mà ông đã đạt được với ông Kim Jong-un.

Reuters dẫn lời một quan chức chính quyền Trump giấu tên cho hay: “Chúng tôi tiếp tục giám sát tình huống này và đang tham vấn chặt chẽ cùng các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: