Bắc Hàn vào rạng sáng thứ Tư 29/11 (giờ địa phương) đã tiến hành phóng thử tên lửa vào biển Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho rằng chế độ Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tờ Reuters cho hay vụ thử tên lửa này của Bắc Hàn đã diễn ra chỉ 1 tuần sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tái xếp chế độ Kim Jong-un trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố. Chỉ lệnh này cho phép Washington áp đặt thêm các chế tài, mặc dù các chuyên gia cũng cho rằng điều này đã gây thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Người dân Bắc Hàn xem bản tin về vụ thử tên lửa hôm 16/9/2017

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Manning nói rằng theo các đánh giá ban đầu từ Ngũ Giác Đài, tên lửa Bắc Hàn vừa phóng là loại ICBM, được bắn đi từ Sain Ni, Bắc Hàn và bay được khoảng 1000km. Tên lửa này không gây đe dọa trực tiếp tới lãnh thổ Mỹ và đồng minh, Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Tờ NKH (Nhật Bản) cho biết chính phủ nước này ước tính rằng tên lửa Bắc Hàn vừa phóng đã bay khoảng 50 phút và rơi xuống khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Văn phòng Tham mưu trưởng Hàn Quốc nói tên lửa phóng từ Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan vào khoảng 18h17 phút (giờ GMT), bay vào biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc nói rằng tên lửa bay với quỹ đạo 4.500km và di chuyển khoảng 960km.

Đại diện của quân lực Hàn Quốc cho hay ngay sau khi miền Bắc phóng tên lửa, miền Nam cũng đã thực hiện bắn thử tên lửa đáp trả.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng tên lửa bay theo quỹ đạo 4000km và đã bị nổ tung trước khi rơi xuống vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ông Onodera cũng xác nhận đó là tên lửa ICBM được bắn với quỹ đạo vòng cung.

Đài truyền hình NHK đưa tin cho rằng lần này Bắc Hàn khả năng đã bắn đi 3 tên lửa, và quả gần nhất rơi cách vùng biển cách bờ tây Nhật Bản 210km và đã bị vỡ thành nhiều mảnh nhỏ.

Hãng tin Kyodo, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cho hay tên lửa không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về vật chật và người.

Tòa Bạch Ốc cũng cho rằng ông Trump đã được thông báo ngắn gọn về vụ thử tên lửa ngay trong thời điểm nó vẫn đang ở quỹ đạo bay trên không. Tổng thống Mỹ chưa có phản ứng về động thái khiêu khích mới nhất của chế độ Kim Jong-un.

Yên Sơn

Xem thêm: