Hôm Chủ Nhật (16/12), Bắc Hàn đã phát đi tuyên bố lên án chính phủ Mỹ tăng cường chế tài và áp lực lên Bình Nhưỡng, đồng thời, cảnh báo về việc quay lại “trao đổi lửa đạn” và có thể ngăn chặn tiến trình giải giáp vũ khí Bắc Hàn mãi mãi.

Embed from Getty Images

Ông Choe Ryong-hae (trái) vừa bị Mỹ chế tài là phụ tá thân cận của lãnh đạo Kim Jong-un.

Phản ứng gay gắt của chế độ Bắc Hàn đến sau khi Mỹ hôm 11/12 đã thông báo các chế tài mới nhất áp đặt lên ba quan chức cấp cao Bắc Hàn, trong đó có phụ tá thân cận của lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ba quan chức Bắc Hàn bị trừng phạt lần này gồm: ông Ryong Hae-choe – lãnh đạo Ban Tổ chức và Hướng dẫn của Đảng Lao động Triều Tiên, trợ lý thân cận của ông Kim Jong-un; ông Kyong Thaek-jong – Bộ trưởng An ninh Nhà nước và lãnh đạo Ban Tuyên truyền Kwang Ho-pak.

Chế tài này sẽ cho phép đóng băng các tài sản của ba quan chức Bắc Hàn tại Mỹ hoặc nằm dưới quyền tài phán của Mỹ và những lệnh cấm chung về việc những người bị chế tài không được giao dịch với bất kỳ ai tại Mỹ.

Thời điểm hiện tại, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo tinh thần của thỏa thuận Trump-Kim tại hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi giữa tháng Sáu vẫn chưa đạt nhiều kết quả. Hai bên chưa thể nối lại lịch trình thực hiện các cuộc đàm phán ở cấp độ thực thi công việc giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao Bắc Hàn Kim Yong-chol sau khi cuộc gặp dự kiến gần nhất giữa họ hồi tháng Mười Một đột ngột bị hủy bỏ.

Bắc Hàn mặc dù vẫn đánh giá cao “sự sẵn sàng” của Tổng thống Trump trong việc cải thiện mối quan hệ với Bình Nhương, nhưng chế độ này lại cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ “đang có xu hướng đưa quan hệ Bắc Hàn – Mỹ trở lại tình trạng như năm ngoái khi hai bên leo thang căng thẳng “trao đổi lửa đạn”.

Tuyên bố hôm 16/12 của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Washington đã thực thi “các biện pháp chế tài 8 lần lên các công ty, các cá nhân và nhiều tàu hàng không chỉ của Bắc Hàn mà còn của Nga, Trung Quốc và các nước thứ ba khác…”

Tuyên bố của Bắc Hàn nhấn mạnh rằng nếu chính phủ Mỹ tin rằng các chế tài và áp lực cao sẽ buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí của họ, “đó sẽ là tính toán sai lầm lớn nhất và nó sẽ ngăn chặn con đường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mãi mãi – một kết quả mà không một ai mong muốn”.

Theo Reuters, tuyên bố nêu trên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn được phát đi dưới danh nghĩa là phát ngôn của giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump thời gian qua vẫn tuyên bố sẽ gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lần thứ hai vào đầu năm 2019. Các nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết hai bên đang cân nhắc ba địa điểm để hai nhà lãnh đạo họp thượng đỉnh, nhưng không thông tin chi tiết.

Xuân Thành

Xem thêm: