Bắc Hàn hôm Chủ Nhật (4/2) đã phát đi tuyên bố lên án Thông điệp liên bang 2018 của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và gọi đó là “đỉnh cao kiêu ngoại phong cách Trump”. Chế độ Bình Nhưỡng thề rằng khả năng hạt nhân của họ sẽ ngăn chặn Tổng thống Mỹ “và tay sai của ông phô diễn [sức mạnh] trên bán đảo Triều Tiên”.

Embed from Getty Images

Tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn về Trump có thể lại khơi mào cho một cuộc khẩu chiến gay gắt mới.

Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố hống hách nêu trên của chế độ Kim Jong-un do phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đưa ra trong một cuộc phỏng vấn do Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) thực hiện. Vị quan chức này đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng Hoa Kỳ đã “đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc và giành được thành công phi thường” trong năm qua.

Đây thực tế là đỉnh cao của sự kiêu ngạo, độc đoán và tự phụ theo phong cách Trump”, Yonhap dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn.

Vị quan chức ngoại giao của chế độ Bình Nhưỡng nói thêm rằng: “Toàn thế giới đang quan ngại sâu sắc, dự báo về một thảm họa mới khi diễn văn của ông Trump đã khẳng định ‘Nước Mỹ trên hết’ và ‘sức mạnh chưa từng có’ dựa trên vũ khí hạt nhân, đồng thời buộc các nước khác phải quan tâm tới lợi ích của nước Mỹ”.

>>Thông điệp Liên bang: Tổng thống Trump kêu gọi hai đảng đoàn kết

Tuy nhiên, quan chức của Bắc Hàn cũng nhấn mạnh rằng “khả năng phòng vệ tự lực của Bắc Hàn với lực lượng hạt nhân là xương sống, hoàn toàn có thể ngăn chặn [chính quyền] Trump và tay sai phô diễn [sức mạnh] trên bán đảo Triều Tiên”.

Nếu ông Trump không từ bỏ cách suy nghĩ giáo điều và cổ hủ, điều đó sẽ chỉ mang tới hậu quả nguy hiểm hơn cho an ninh và tương lai của nước Mỹ”, vị quan chức Bắc Hàn cảnh báo.

Trước đó, trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước, ông Trump đã nói rằng “mưu cầu liều lĩnh về tên lửa hạt nhân” của Bắc Hàn có thể đe dọa Mỹ trong tương lai gần.

Không chế độ nào đã áp bức công dân của mình một cách toàn diện và tàn bạo hơn chế độ độc tài độc ác tại Bắc Hàn”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết Washington “đang tiến hành chiến dịch gây áp lực tối đa” lên Bình Nhưỡng.

Ông Trump nói thêm rằng: “Tôi sẽ không lặp lại sai lầm của các chính phủ Mỹ tiền nhệm, đặt chúng ta vào vị trí nguy hiểm này. Chúng ta chỉ cần nhìn vào đặc tính đồi bại của chế độ Bắc Hàn là hiểu được bản chất của mối đe dọa hạt nhân mà họ có thể gây ra cho Mỹ và các đồng minh của chúng ta”.

Hôm thứ Sáu (2/2), ông Trump đã tiếp gần chục người đào thoát Bắc Hàn tại văn phòng Nhà Trắng, trong đó có ông Ji Seong-ho – nhân vật vinh dự có mặt trong khán phòng nơi Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang. Ông Ji là một người Bắc Hàn đầy nghị lực, đã vượt hàng ngàn dặm đường bằng đôi nạng gỗ để đào thoát sang Hàn Quốc. Ông đã được Tổng thống Mỹ giới thiệu trong bài diễn văn và coi là tấm gương vượt khó, ý chí quật cường cho người dân Bắc Hàn, cũng như nhân dân toàn thế giới.

Về biện pháp giải quyết nan đề hạt nhân Bắc Hàn, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Washington sẵn sàng xử lý căng thẳng với Bình Nhưỡng thông qua ngoại giao, nhưng ông cũng khẳng định nước Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Yên Sơn

Xem thêm: