Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên sáng nay (24/12) cáo buộc các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với nước này tương đương với bao vây kinh tế hoàn toàn và là một hành động chiến tranh. Quan chức Bắc Hàn còn cảnh báo những nước ủng hộ nghị quyết này của LHQ sẽ bị trừng phạt.

Bac Han
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un thị sát một lần phóng thử tên lửa (Ảnh: KCNA)

Hôm thứ Sáu (22/12), Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua một loạt trừng phạt mới nhất chống lại Bắc Hàn sau vụ thử tên lửa liên lục địa mới nhất. Các trừng phạt sẽ giới hạn lượng dầu tinh và dầu thô mà nước này được nhập cũng như cắt giảm nguồn ngoại hối từ lao động xuất khẩu.

Đây được xem là biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất từ trước tới nay khi LHQ quyết định cấm gần 90% lượng nhập khẩu dầu tinh chế của Bắc Hàn, đặt hạn ngạch ở mức 500.000 thùng một năm, đồng thời yêu cầu lao động tại nước ngoài của Bắc Hàn phải về nước trong vòng 24 tháng.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo cũng đặt giới hạn lên lượng dầu thô mà Bắc Hàn được nhập là 4 triệu thùng một năm, và sẽ cắt giảm tiếp nếu nước này tiếp tục thử tên lửa xuyên lục địa.

Sáng nay, trên kênh truyền hình nhà nước KCNA, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố nước Mỹ đang “khiếp sợ” sức mạnh hạt nhân và “càng ngày càng điên cuồng trong các động thái áp đặt trừng phạt và áp lực khắt khe nhất lên đất nước chúng ta”.

Biện pháp trừng phạt mới này giống như hành vi bao vây kinh tế hoàn toàn đối với đất nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói.

“Chúng ta sẽ chống lại nghị quyết trừng phạt này, vốn bị thao túng bởi Mỹ và những kẻ đi theo nó, nhằm xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Nền Cộng hòa của chúng ta. Đó là một hành động chiến tranh, xâm phạm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Chúng ta dứt khoát phủ nhận nghị quyết này”.

Hôm 29/11, Bắc Hàn tuyên bố họ đã thử thành công một tên lửa liên lục địa thế hệ mới, đủ khả năng đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm ngắm hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói vũ khí hạt nhân của họ là để tự vệ và không vi phạm luật pháp quốc tế.

“Chúng ta sẽ tiếp tục củng cố khả năng tự vệ hạt nhân nhằm mục tiêu hoàn toàn loại bỏ mối đe dọa hạt nhân, các động thái tống tiền và thù địch của nước Mỹ bằng cách thiết lập cán cân sức mạnh với Hoa Kỳ”, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố.

“Mỹ không nên quên dù chỉ một giây sự tồn tại của Triều Tiên, vốn đã nhanh chóng nổi lên như một nhà nước chiến lược đủ sức đe dọa hạt nhân đối với Hoa Kỳ lục địa”.

“Những nước giơ tay bỏ phiếu thuận cho nghị quyết trừng phạt này sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với tất cả hậu quả sẽ xảy ra bởi nó, và chúng tôi sẽ đảm bảo tất cả và mỗi kẻ trong số đó phải trả giá đắt cho việc chúng đã làm”.

Căng thẳng Mỹ-Triều lại gia tăng về vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên sau khi Bắc Triều Tiên liên tục phá vỡ các quy định của Liên Hiệp Quốc về việc cấm nước này phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trung Quốc, quốc gia mà Tổng thống Mỹ Donald Trump kỳ vọng sẽ thực thi ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bắc Hàn, liên tục kêu gọi các bên kiềm chế và nhấn mạnh sẽ không cho phép chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nổ ra.

Gần đây có các báo cáo cho rằng Trung Quốc đang âm thầm xây dựng một mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới Bắc Triều Tiên để đón đầu một cuộc khủng hoảng di dân nếu có chiến tranh hoặc chế độ Kim Jong-un sụp đổ.

Trung Quốc cũng đồng thuận với nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ, tuy nhiên nói rằng nội dung nghị quyết đã có chỉnh sửa so với bản ban đầu mà Mỹ soạn thảo.

Sự khác biệt giữa nghị quyết mới và bản gốc đề xuất của Mỹ phản ánh ý chí của Trung Quốc và Nga nhằm ngăn chặn chiến tranh và hỗn loạn trên bán đảo Triều Tiên. Nếu đề xuất của Mỹ được chấp nhận, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chiến tranh trước mắt”, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết hôm thứ Bảy.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: