Tờ Daily NK (Hàn Quốc) mới đây đã đưa tin rằng họ có tài liệu về việc chính quyền Bắc Hàn có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân để thực hiện tấn công xung điện từ (EMP) phá hủy mạng lưới điện và hệ thống máy tính trong một khu vực rộng lớn.

Embed from Getty Images

Có dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un không hoàn toàn thiện chí muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bắc Hàn. 

Theo Daily NK, các tài liệu của Bắc Hàn phát hành từ hồi tháng Bảy cho thấy rằng Hàn Quốc là một mục tiêu tấn công EMP. Tờ báo của Hàn Quốc nhận định rằng: “Các cuộc tấn công EMP có thể dẫn tới phá hủy các vi mạch điện tử trong các thiết bị bán dẫn, ảnh hưởng tới hệ thống vô tuyến điện, điện thoại di động và máy tính trong một khu vực. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc hệ thống truyền thông đại chúng của Hàn Quốc bị tê liệt trên diện rộng vì tấn công EMP và ảnh hưởng của nó tới các hệ thống cơ sở hạ tầng và chỉ huy quân sự có thể dẫn tới hỗn loạn trên diện rộng. Các chuyên gia kêu gọi chính phủ Hàn Quốc phải có biện pháp chuẩn bị cho các cuộc tấn công như vậy”.

Tuy nhiên, Daily NK cũng cho rằng báo cáo tuyên truyền của Bắc Hàn có thể chỉ là để lãnh đạo của họ đảm bảo với người dân trong nước rằng họ không từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân trong bất kỳ một thỏa thuận nào với Mỹ.

Một số chuyên gia nói rằng các nhà chức trách Bắc Hàn đã bổ sung phần tài liệu tuyên truyền cho nông dân như một cách để nhấn mạnh rằng chế độ sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình”, Daily NK nói.

Trong khi đó, tờ Washington Examiner cho biết các quan chức Mỹ gần đây đã cảnh báo rằng các kế hoạch chiến tranh tấn công của Bắc Hàn có bao gồm việc sử dụng vũ khí EMP và Mỹ cũng là một trong những mục tiêu bị nhắm đến.

Tài liệu kế hoạch của Bắc Hàn cũng như chuyên gia Mỹ đều nói rằng Bắc Hàn sẽ vận chuyển vũ khí dùng tấn công EMP bằng vệ tinh hoặc trên tàu chiến có bệ phóng tên lửa. Vũ khí này sau đó sẽ được cho nổ ở độ cao 30km tới 100km, giúp cho xung điện từ có thể bao phủ một diện tích rộng lớn, phá hủy hệ thống công nghệ và mạng lưới điện ở Bờ Đông của Mỹ.

Washington Examiner dẫn một báo cáo của quốc hội Mỹ năm ngoái cảnh báo rằng một cuộc tấn công EMP có thể dẫn tới tổn hại cho 90% số người sống trong một khu vực rộng lớn khi họ phải vật lộn để sinh sống mà không có điện, nước, cơ sở y tế và một hoàn cảnh hỗn loạn.

Năm ngoái, trong buổi điều trần tại Tiểu ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ, ông Peter Vincent Pry – cựu chiến lược gia về hạt nhân của CIA cho biết một cuộc tấn công EMP, không đòi hỏi phải có sự chính xác của một tên lửa hạt nhân, có thể tàn phá khắp nước Mỹ.

Trao đổi với Forbes vào thời gian đó, ông Pry giải thích rằng đầu đạn EMP không cần phải hồi hướng trở lại bầu khí quyển trái đất trước khi nổ, mà nó có thể nổ ở ngoài không gian, tạo ra xung điện từ tần số cao, làm hỏng các thiết bị điện tử trong một phạm vi rộng lớn.

Nước Mỹ có thể duy trì quản lý dân số 320 triệu người là nhờ vào công nghệ hiện đại. Một vụ tấn công EMP làm hỏng mạng lưới điện trong một năm sẽ tổn hại tới cơ sở hạ tầng trọng yếu đang giúp hỗ trợ một quy mô dân số lớn như vậy”, ông Pry nói.

Theo Washington Examiner, Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây đã bắt đầu làm việc về các vụ tấn công EMP tiềm năng. Ngoài Bắc Hàn, các nước khác cũng đang nhắm tới việc sử dụng vũ khí EMP là Nga và Iran.

Tờ Daily NK cho biết Bắc Hàn đã có tiền lệ nhiều lần can thiệp vào hệ thống thiết bị điện tử Hàn Quốc. Chế độ Bình Nhưỡng được cho là đã vài lần làm nhiễu Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) của niềm Nam.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: