Hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm 28/9 loan báo rằng hàng triệu công dân nước này đã viết đơn tình nguyện cầm súng chống lại kẻ thù xâm lược sau khi Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ tuyên bố chiến tranh.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju (Ảnh: KCNA)

KCNA cho hay, Bình Nhưỡng ước tính khoảng 4,7 triệu người đã tình nguyện xin nhập ngũ hoặc tái nhập ngũ vào Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trong đó thanh thiếu niên khắp toàn quốc đã thề “đứng tiên phong trong cuộc chiến cuối cùng chống lại quân Mỹ”.

Trẻ em tại Bắc Hàn từ nhỏ đã được dạy Mỹ là kẻ thù và họ phải sẵn sàng bảo vệ quê hương khi cần thiết.

Tuy nhiên, chính quyền nhà họ Kim được biết thường xuyên ép buộc học sinh cấp 2, cấp 3 viết đơn “tình nguyện” nhập ngũ. Theo chuyên trang quan sát Bắc Hàn Daily NK có trụ sở tại Hàn Quốc hồi tháng 8, những đơn xin nhập ngũ tại Bắc Hàn được ký “dưới áp lực cưỡng chế và ép buộc”.

Trong quá khứ, Bắc Hàn cũng nhiều lần loan báo hàng triệu thường dân của mình “đồng lòng đánh giặc” như lần này, tất nhiên sự thật tại quốc gia cô lập này rất khó kiểm chứng. Theo các đánh giá từ bên ngoài, trong tình trạng thiên tai và cấm vận hiện tại, Bình Nhưỡng rất khó duy trì đội quân 1 triệu người vốn có. Binh lính Bắc Hàn được mô tả là thường xuyên thiếu ăn, suy dinh dưỡng, không được huấn luyện thường xuyên và không sẵn sàng cho một cuộc chiến. Theo Dailycaller, có các báo cáo được đưa ra hồi tháng trước cho rằng các tướng lĩnh Bắc Hàn còn ra lệnh cho binh lính ăn cắp thực phẩm từ thường dân để đảm bảo sức khỏe chiến đấu.

Ngoài ra hầu hết các khí tài quân sự ngoài vũ khí tên lửa, như súng ống đạn dược và xe pháo đều được cho là cũ nát lạc hậu.

Bên kia biên giới, Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tăng cường sự sẵn sàng của quân đội để ứng phó với các động thái bất ngờ, một mặt Tổng thống Mỹ và các quan chức ngoại giao khẳng định lựa chọn ngoại giao là ưu tiên hàng đầu, vì nếu phải dùng đến lựa chọn quân sự “Bắc Hàn sẽ bị tàn phá”.

Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-young hôm 27/9 tiết lộ: “Mỹ đã cam kết thường xuyên triển khai khí tài quân sự chiến lược tới bán đảo Triều Tiên để ‘mở rộng khả năng phòng thủ của chúng tôi’”.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: