Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Han Tae Song hôm 29/1 đã nói rằng mối quan hệ với Mỹ sẽ phát triển “tuyệt vời với tốc độ nhanh chóng” nếu Washington đáp trả những nỗ lực của Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa bằng các biện pháp đáng tin cậy và các hành động thực tế.

Embed from Getty Images

Thượng đỉnh Trump-Kim lần hai dự kiến diễn ra vào cuối tháng Hai.

Những phát ngôn nêu trên của Đại sứ Han Tae Song được đưa ra trong Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ. Ông Han cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục làm việc để thiết lập “cơ chế hòa bình bền vững, lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.”

Ông Han nhấn mạnh cuộc họp thượng đỉnh vào tháng Sáu năm ngoái giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang tới bước chuyển đổi kịch tính trong mối quan hệ giữa hai nước vốn là “thù địch nhất trên hành tinh”. Ông Han cho rằng cuộc họp thượng đỉnh đó đã đóng góp vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên bị chia rẽ.

“Chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không sản xuất và thử vũ khí hạt nhân thêm nữa, cũng như không sử dụng và phổ biến chúng, và chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp thực tế. Nếu Mỹ đáp trả những nỗ lực của chúng tôi bằng các biện pháp đáng tin cậy và những hành động thực tế tương ứng, mối quan hệ song phương sẽ phát triển tuyệt vời với tốc độ nhanh chóng thông qua tiến trình thực hiện các bước xác định và mang tính lịch sử,” ông Han nói.

Trả lời Reuters về cuộc gặp dự kiến giữa ông Kim và ông Trump, Đại sứ Han Tae Song cho biết ông không có thông tin về cuộc họp thượng đỉnh lần hai sắp tới giữa lãnh đạo hai nước Bắc Hàn và Mỹ.

Những bình luận đầy thiện chí của ông Han trong Hội nghị Giải trừ quân bị lần này là một bước ngoặt kịch tính so với những lời lẽ hiếu chiến nhắm vào Mỹ của chính Đại sứ Bắc Hàn trong hội nghị này cuối năm 2017.

Thời điểm đó, sau khi Bắc Hàn thử thành công bom nhiệt hạch vào tháng 9/2017, ông Han đã tuyên bố rằng vụ thử này là “gói quà” cho Mỹ và cảnh báo rằng sẽ còn nhiều món quà như thế nữa nếu Washington tiếp tục “khiêu khích liều lĩnh”.

Kể từ sau thượng đỉnh Trump – Kim tại Singapore hôm 12/6, Bình Nhưỡng đã không thử thêm bất kỳ vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo nào. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì các chế tài khắc nghiệt lên chế độ cộng sản cho tới khi Bắc Hàn đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Trump đã có cách tiếp cận độc đáo để giải quyết mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn, kết hợp các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Bình Nhưỡng với các thông điệp công khai và cứng rắn, nhưng thường hài hước với ông Kim. Chiến lược này đã mang lại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc Hàn và một thời gian tạm lắng chưa từng thấy trong nhiệm vụ giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Viết trên Twitter hôm 24/1, Tổng thống Trump cho hay: “Truyền thông Tin giả thích nói ‘ít điều xảy ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với ông Kim Jong-un.’ Sai lầm! Sau 40 năm chẳng làm được gì với Bắc Hàn ngoại trừ việc thất bại hoàn toàn và với một cuộc chiến tranh lớn sẵn sàng bùng phát, [nhưng] chỉ trong 15 tháng ngắn ngủi, mối quan hệ đã được thiết lập, con tin và hài cốt lính Mỹ được trở về quê hương nơi họ thuộc về, không còn Hỏa tiễn bắn qua Nhật Bản hoặc bất kỳ nơi đâu thêm nữa và quan trọng nhất không còn Thử Hạt nhân.”

“Điều đạt được với Bắc Hàn này nhiều hơn bao giờ hết, và [Truyền thông] Tin giả biết điều đó,” ông Trump nói thêm. “Tôi mong đợi một cuộc gặp tốt đẹp khác sớm, nhiều tiềm năng!”

Tân Bình

 

Leave a Reply