Bắc Hàn hôm (1/3) phản bác lại cáo buộc của Hàn Quốc, nói rằng chính Seoul và Washington mới là thủ phạm đằng sau vụ ám sát một người mang quốc tịch Triều Tiên tại sân bay Malaysia hôm 13/2, trang Yonhap News đưa tin.

Cảnh sát áp giải nghi phạm vụ ám sát.

Nhưng Bình Nhưỡng nêu tên nạn nhân là Kim Chol chứ không phải Kim Jong Nam, anh trai lãnh tụ Kim Jong Un như chính phủ Nam Hàn và truyền thông quốc tế xác định.

Nguyên nhân gây ra cái chết chưa được xác định rõ nhưng chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã đổ tội cho Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (DPRK) một cách vô căn cứ. Họ khẳng định nạn nhân bị đầu độc bởi chất độc thần kinh độc tố cao VX“, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA trong thông báo hiếm hoi đầu tiên về vụ ám sát cách đây hơn 2 tuần.

Truyền thông thế giới thắc mắc rằng nếu thành phần của VX được phát hiện ở mắt và môi của Kim Chol, thì xe cứu thương chở ông ta và những cảnh sát bảo vệ cũng phải bị nhiễm độc, và nếu vậy thì sân bay cũng đã phải bị đóng cửa. Nhưng nó vẫn đang hoạt động“, KCNA đặt câu hỏi.

Đài phát ngôn của chính quyền Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ và Nam Hàn mới là người sử dụng vũ khí hóa học để giết công dân Bắc Hàn: “Gần như tất cả các nước đã tiêu hủy vũ khí hóa học theo Hiệp ước cấm vũ khí hóa học [của Liên Hiệp Quốc], chỉ có Hoa Kỳ và một số nước là còn tàng trữ chất hóa học này. Vấn đề lớn hơn là Mỹ đang đưa đến Nam Hàn đủ mọi loại vũ khí hóa học“.

Một số kênh truyền thông nghi rằng vì hai nữ nghi phạm bị bắt đã thăm Nam Hàn một số lần trong quá khứ, rất có thể nhà chức trách Nam Hàn đã chuyển cho họ chất hóa học [giết người]“.

Các nhân viên sứ quán Việt Nam có mặt tài phiên xử ngày 1/3.

Nam Hàn nói Kim Chol chính là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, đã bị chính quyền Bình Nhưỡng sắp đặt vụ ám sát. Hãng thông tấn Bắc Hàn tiếp tục bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên KCNA không nhắc gì đến việc nhà chức trách Malaysia nêu tên 8 trong số 10 nghi phạm liên quan tới vụ ám sát Kim Jong Nam là người Bắc Hàn. Hai nghi phạm còn lại là hai người phụ nữ được cho là đã được thuê để thực hiện vụ ám sát.

Bắc Hàn nói Nam Hàn, Mỹ đã sử dụng vụ này để bôi nhọ thanh danh, gây chia rẽ giữa Bắc Hàn và Malaysia cũng như kích động cộng đồng quốc tế.

Nước này cho rằng mục đích cuối cùng của Mỹ là gây chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn bằng mọi giá.

KCNA sau đó cảnh báo “Mỹ và những thế lực chư hầu của nó chớ nên điên cuồng“, và phải công nhận rõ ràng “vị thế chiến lược của Triều Tiên với tư cách là một cường quốc hạt nhân“.

Hãng tin nhà nước này tuyên bố nếu Mỹ và Nam Hàn tiếp tục âm mưu chính trị nhằm lật đổ chế độ Triều Tiên, thì nước này sẽ “có các biện pháp mạnh mẽ để tự vệ, bảo vệ chủ quyền và phẩm giá quốc gia“.

Trước đó, sáng 1/3 tại Kuala Lumpur, hai nghi phạm người Việt Nam và Indonesia đã bị buộc tội giết người.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc bôi chất độc VX lên mặt ông Kim Jong Nam khiến ông này chết trên đường tới bệnh viện. Hình phạt cao nhất dành cho hai người dưới tội danh này là treo cổ.

Sau khi đọc cáo trạng, Đoàn Thị Hương nói bằng tiếng Anh: “Tôi hiểu nhưng tôi không có tội”.

Cô và Siti Aisyah sẽ tiếp tục ra tòa ngày 13/4 tại một tòa án cấp cao hơn, nơi có thẩm quyền thụ lý các vụ giết người ở Malaysia.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: