Kênh truyền hình Quốc gia Bắc Hàn vừa tuyên bố, vài giờ trước nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn lên các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Nhật Bản cũng xác nhận hai trận động đất vừa qua tại Bắc Hàn là kết quả của một vụ thử vũ khí hạt nhân có sức công phá cực lớn.

Bom H cua Kim Jong-un
Hãng tin Bắc Hàn KCNA công bố bức hình lãnh tụ Kim Jong-un đi thị sát và cho chỉ dẫn phát triển chương trình vũ khí hạt nhân ngày 3/9/2017

2 vụ động đất vừa được ghi nhận ở vùng đông bắc Triều Tiên, khiến các nhà quan sát nhận định có thể đây là một vụ thử bom hạt nhân. Mỹ chưa có phản ứng chính thức nhưng Nhật Bản nói rằng họ tin đây là hậu quả của vụ thử bom hạt nhân mới nhất của chế độ nhà họ Kim.

Yonhap News của Hàn Quốc đưa tin truyền hình nhà nước Bắc Hàn đưa ra một thông báo đặc biệt rằng chính quyền Kim Jong-un đã thành công trong vụ thử hạt nhân thứ sáu.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ nói rằng họ ghi nhận động đất mạnh 6,3 độ richter, tâm chấn nông 10km – dấu hiệu của động đất nhân tạo ở khu vực Bắc Hàn thường thử bom hạt nhân.

Với sức mạnh gây ra trận động đất lớn như trên, đây có thể là quả bom mạnh nhất mà Bình Nhưỡng từng kích nổ từ trước đến nay, theo một chuyên gia hạt nhân từ đại học Seoul, Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono xác nhận Bắc Hàn vừa thực hiện vụ thử hạt nhân lần 6.

Ông Kono trao đổi với các phóng viên rằng: “Chính phủ [Nhật Bản] khẳng định rằng Bắc Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân sau khi kiểm tra thông tin từ cơ quan thời tiết và các thông tin khác”.

Vụ thử hạt nhân này chỉ diễn ra vài giờ sau khi Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) đưa tin hình ảnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đi thăm một cơ sở sản xuất bom hạt nhân và kiểm tra một loại bom được cho là bom H có thể lắp vào ICBM mới.

BBC cho biết các nhà chức trách Hàn Quốc nói rằng trận động đất đã xảy ra ở tỉnh Kilju, nơi đặt cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri.

Cơ quan khí tượng của Hàn Quốc nói rằng họ đo được “trận động đất nhân tạo” này mạnh gấp 9,8 lần so với vụ thử hạt nhân lần thứ năm của Bắc Hàn vào ngày Quốc Khánh Bắc Hàn (9/9) năm ngoái.

Ngay sau khi nhận được thông tin đặc biệt từ miền Bắc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia.

Cục Theo dõi Động đất Trung Quốc cũng đã xác nhận họ thấy một dư chấn giống như một vụ nổ bom. Cơ quan này còn cho biết thêm rằng họ đã đo được một vụ dư chấn thứ hai mạnh 4,6 độ richter xảy ra ngay sau vụ động đất đầu tiên.

Những báo cáo ban đầu từ Cơ quan Giám sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết cơn địa chấn mạnh 5,6 độ richter ở độ sâu 10km và sau đó tăng lên 6,3 độ richter khi ở mặt đất (0 km). Với những số liệu này cho thấy đây là vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Bắc Hàn từ trước tới nay.

Ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng thuộc nhóm chính sách công cộng của tập đoàn Rand, nói với BBC rằng sức mạnh của cơn địa chấn này là đáng kể.

Ông Bennett nói rằng: “Nếu nó thực sự chính xác là 6,3 độ richter, thì đó là một vũ khí rất lớn, lớn hơn nhiều [so với trước đây]. Nó vẫn không phải là một quả bom H đúng nghĩa nhưng nó gần giống nhất với sức mạnh của loại bom này hơn bất cứ thứ gì mà Bắc Hàn từng làm được trước đây ”.

(*) Bom H (bom hydro) hay còn gọi là bom nhiệt hạch sử dụng hợp nhất – sự kết hợp các nguyên tử – để giải phóng một lượng năng lượng khổng lồ, trong khi các quả bom nguyên tử sử dụng phân hạch hạt nhân, hoặc sự phân chia các nguyên tử.

Trọng Đức

Xem thêm: