Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Tư (8/5) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này nói rằng màn “tập trận tấn công” của Bắc Hàn tuần trước với việc bắn nhiều rocket và ít nhất một quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn là hoạt động “thường xuyên và tự vệ”.

Kim-Jong-un
Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un giám sát màn “tập trận tấn công” hôm 4/5. (Ảnh: KCNA)

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố: “Màn tập trận gần đây do quân đội chúng tôi thực hiện không gì hơn là một phần của hoạt động huấn luyện quân sự thường xuyên, và nó không nhắm vào bất kỳ bên nào, cũng không dẫn tới làm trầm trọng thêm tình hình khu vực.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạm quyền Patrick Shanahan trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 8/5 cũng đã xác nhận Bắc Hàn đã phóng “rocket và tên lửa”.

Như vậy, màn tập trận tấn công hôm thứ Bảy (4/5) là lần đầu tiên Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo kể từ khi nước này phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 11/2017.

Động thái bất ngờ này của Bình Nhưỡng đến vào thời điểm các cuộc đàm phán của họ với Mỹ và Hàn Quốc đang bị đình trệ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim lần hai tại Hà Nội thất bại.

Sau khi Bắc Hàn thử tên lửa, Hàn Quốc đã phản ứng bằng việc kêu gọi người láng giềng miền bắc hãy “dừng các hành động leo thang mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên.”

Trong bản tin hôm 8/5, KCNA dẫn lời một phát ngôn viên của văn phòng Bắc Hàn chịu trách nhiệm hợp tác quân sự với Hàn Quốc, lên tiếng chỉ trích Seoul vì họ cho rằng cuộc tập trận tên lửa của Bình Nhưỡng đã vi phạm thỏa thuận liên Triều nhằm giảm mâu thuẫn quân sự.

“Quân đội Hàn Quốc nên xem kỹ thỏa thuận quân sự liên Triều và nhớ lại những gì mà chính họ đã từng làm trước khi nói ra lời vô nghĩa rằng [chúng tôi] đã đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận”, KCNA dẫn lời phát vị ngôn viên nêu trên.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên quân sự nêu trên cũng chỉ trích Mỹ tuần trước đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman (ICBM) trên Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển bang California.

Vị phát ngôn viên này nói thêm rằng Hàn Quốc đã im lặng khi Mỹ phóng tên lửa đe dọa láng giềng của mình. “Quân đội Hàn Quốc không có quyền nói một lời nào với đồng hương của họ khi mà họ đã hành động như một người ngậm bồ hòn làm ngọt khi Mỹ đã bắn ICBM Minuteman đe dọa chúng tôi”.

Theo KCNA, vị phát ngôn viên của văn phòng Bắc Hàn về hợp tác quân sự với Hàn Quốc cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington là “khiêu khích”, đồng thời lên án Hàn Quốc cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ của mình.

Bắc Hàn cũng ám chỉ về khả năng họ sẽ còn tiếp tục thử tên lửa trong thời gian tới. KCNA dẫn tuyên bố của quan chức Bắc Hàn cho hay: “Quân đội Hàn Quốc đã ngạc nhiên với màn tập trận tấn công gần đây. Họ có thể chết ngất khi chứng kiến một cuộc tập trận tấn công với sự tham gia của nhiều vũ khí tối tân mạnh mẽ hơn nữa.”

Như Ngọc