Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong-ho đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào thứ Bảy (23/9). Trước đông đảo các nhà lãnh đạo thế giới, ông Ri nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ đã mắc “sai lầm không thể đảo ngược” khi gọi ông Kim Jong-un là “Gã tên lửa” và cho rằng những bình luận của ông Trump là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình quốc tế ngày nay“.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho chỉ trích mạnh mẽ cá nhân Tổng thống Trump và nước Mỹ. 

Nhà ngoại giao Bắc Hàn nói rằng ông “cảm thấy buộc phải đưa ra bình luận về người tự gọi mình là Tổng thống Mỹ” và nói thêm rằng “là công bằng đối với tôi khi đáp trả [ông ta] với giọng điệu tương xứng”.

Ông Ri giải thích với Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng: “Ông Trump bị rối loạn tâm thần và đầy ảo tưởng quyền lực”. Ngoại trưởng Bắc Hàn nhấn mạnh rằng những lời lẽ xúc phạm của ông Trump là sai lầm không thể sửa chữa và khẳng định rằng tên lửa của Bắc Triều Tiên sẽ chắc chắn rơi xuống lục địa Hoa Kỳ. Ông Ri đã cảnh báo về “một cuộc tấn công phủ đầu tàn nhẫn” vào nước Mỹ.

Ông Trump có thể không biết điều gì sẽ đến sau những lời ông ta nói, nhưng chúng tôi đảm bảo chắc chắn rằng chúng tôi sẽ khiến ông ta phải chịu trách nhiệm vì những lời ông đã nói. Không ai khác hơn, chính ông Trump mới đang ở trong sứ mệnh tự sát”, Ngoại trưởng Bắc Hàn quả quyết.

Lặp lại quan điểm thường thấy của chế độ Bình Nhưỡng, ông Ri lập luận rằng đất nước của ông đang phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa nhằm phán ứng lại mối đe dọa từ Hoa Kỳ. Ông Ri ví vũ khí của nước này như là “búa công lý bằng hạt nhân”, gọi kho vũ khí mà họ đang có là “biện pháp tự vệ chính đáng”. Ông ta hoan nghênh lực lượng tên lửa chiến thuật và đánh giá cao việc miền Bắc đã phát triển được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là quốc gia hạt nhân có trách nhiệm”, ông Ri giải thích và nói thêm rằng Hoa Kỳ có một lịch sử hạt nhân đen tối. Ngoại trưởng Bắc Hàn chỉ ra rằng: “Nước Mỹ là quốc gia đầu tiên sản xuất vũ khí hạt nhân, và cho đến nay là nước duy nhất trên thế giới thực sự sử dụng vũ khí này, cướp đi mạng sống của hàng ngàn thường dân vô tội”.

Trong nỗ lực chia rẽ Hoa Kỳ và các đồng minh, một chiến thuật thường thấy của Bắc Hàn, ông Ri nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ có hành động chống lại Hoa Kỳ nếu bị tấn công, nhưng sẽ không nhắm vào những nước khác không cùng chiến tuyến với Mỹ.

Những phát ngôn gay gắt nêu trên của ông Ri Yong-ho tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc khẩu chiến ngày càng leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tuần qua.

Ông Trump trong bài diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9) đã nói rằng: “Hoa Kỳ là quốc gia mạnh mẽ và kiên nhẫn lớn lao. Nhưng nếu buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn”. Đáp lại, lãnh tụ trẻ tuổi của Bắc Hàn đã gọi ông Trump là kẻ loạn trí” và sẽ phải “trả giá đắt.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Năm (21/9), thậm chí đã úp mở khả năng họ sẽ tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch trên bề mặt tại Thái Bình Dương. Phản ứng mới nhất của Mỹ với động thái đe dọa này của Bình Nhưỡng là sáng sớm thứ Bảy (23/9) đã điều các máy bay ném bom thông thường mạnh mẽ nhất áp sát biên giới Bắc Hàn để thị uy lực lượng.

Trước đó, Hoa Kỳ cũng đơn phương áp đặt chế tài mở rộng lên Bình Nhưỡng nhằm làm tê liệt các mạng lưới tài chính và thương mại của chế độ Kim Jong-un. Đề cập tới các biện pháp trừng phạt mới này của Washington, ông Ri Yong-ho thông báo rằng nếu áp lực quá căng thẳng, chế độ của ông sẽ trừng phạt lại những ai đã trừng phạt họ. Ông Ri cho hay nếu các chế tài đụng tới điểm trọng yếu, Bắc Hàn“sẽ buộc các nước này phải chịu trách nhiệm”.

Yên Sơn

Xem thêm: