Quân đội Hàn Quốc cho hay sáng sớm thứ Ba 29/8 (giờ Hàn Quốc), Bắc Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin Bắc Triều Tiên thử ba quả tên lửa không thành công hôm thứ Bảy (26/8). 

Hãng tin Yonhap, dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tham mưu Quân đội Hàn Quốc (JCS), xác nhận rằng tên lửa được bắn đi từ bờ phía đông tỉnh Sunan, gần Thủ đô Bình Nhưỡng vào lúc 5h47’ sáng thứ Ba (29/8).

JCS cho hay “Tên lửa đã bay qua bầu trời Nhật Bản” và rơi xuống vùng biển phía bắc Thái Bình Dương.

Theo Yonhap, tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa phóng đã bay được hơn 2.700km và đạt độ cao tối đa khoảng 550km.

Reuters cho biết chính phủ Nhật Bản cũng đã xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa bay qua bắc Nhật Bản.

Hãng tin NKH thông báo rằng tên lửa của Bắc Hàn đã bị vỡ thành ba mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi đảo Hokhaido, Nhật Bản.

Hệ thống cảnh báo J-Alert của chính phủ Nhật Bản đã khuyên người dân trong khu vực phải có biện pháp phòng ngừa.

Quân đội Nhật Bản đã không cố gắng bắn rơi tên lửa, bay qua không phận nước này vào khoảng 6h6’.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng khẳng định Bắc Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản, nhưng chưa đe dọa tới Bắc Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Colonel Robert Manning trao đổi với Reuters rằng: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Bắc Hàn đã phóng tên lửa bay qua Nhật Bản”. Ông Manning nói rằng quân đội Mỹ đang thu thập thêm thông tin và cũng nói: “Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa phóng từ Bắc Triều Tiên vừa qua không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả hành động này của Bắc Triều Tiên là “một mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy”.

Cuối tuần qua, Bắc Hàn cũng đã phóng không thành công ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Với những động thái khiêu khích liên tiếp này, Bình Nhưỡng dường như bắn tín hiệu quay lưng hoàn toàn với thiện chí của Hoa Kỳ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với chế độ nhà Kim.

Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã nói rằng lãnh đạo “Bắc Hàn đang bắt đầu tôn trọng chúng ta” sau khi ông Kim Jong-un quyết định hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần đảo Guam.

Hôm Chủ Nhật (27/8), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã nói rằng bất chấp việc miền Bắc đã phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn, “chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực ôn hòa, như tôi đã mô tả về nó, chúng tôi sẽ làm việc với các đồng minh và làm việc với Trung Quốc để xem liệu chúng ta có thể đưa chế độ Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán, bắt đầu một cuộc đối thoại về một tương lai khác cho bán đảo Triều Tiên và cho đất nước Bắc Triều Tiên”.

Hiện tại, liên quân Mỹ – Hàn vẫn đang tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên từ 21/8 và dự kiến sẽ kết thúc vào 31/8.

Xuân Thành

Xem thêm: