Quân đội Hàn Quốc sáng thứ Sáu (16/8) cho biết Bắc Hàn vừa phóng hai vật thể chưa xác định ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Nếu được xác định là tên lửa, đây là vụ thử loại vũ khí này lần thứ sáu của chế độ Bình Nhưỡng trong vòng ba tuần qua.

Bắc Hàn phóng thử tên lửa
Bắc Hàn phóng thử tên lửa vào sáng sớm 16/8. (Ảnh từ KCNA)

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng Tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng các vật thể bay không xác định được Bắc Hàn phóng ra từ bờ biển phía đông của quận Tongchon, tỉnh Kangwon. JCS chưa công bố thêm thông tin chi tiết về các vật thể bay này như chủng loại, tầm bay và độ cao tối đa.

Quân đội của chúng tôi đang giám sát tình huống này phòng trường hợp có thêm các vụ phóng, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng,” tuyên bố của JCS nhấn mạnh.

Vụ phóng sáng sớm 16/8 đến 6 ngày sau khi Bắc Hàn bắn hai vật thể bay được cho là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông nước này. Vụ phóng mới nhất này cũng là vụ thử lần thứ sáu kể từ ngày 25/7. Thời điểm cuối tháng Bảy đó, chế độ Bình Nhưỡng đã cho phóng thử hai tên lửa tầm ngắn mới phát triển, mã hiệu là KN-23.

Bắc Hàn phóng vật thể bay ra biển chỉ một ngày sau khi họ phát đi tuyên bố chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc, dọa kết thúc đàm phán liên Triều.

Theo Yonhap, Ủy ban vì Hòa bình và Tái thống nhất Đất nước của Bắc Hàn hôm thứ Năm (15/8) đã phát đi tuyên bố chỉ trích bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản (1910 – 1945). Ủy ban của Bắc Hàn tuyên bố rằng việc ông Moon sử dụng những thuật ngữ về Bắc Hàn như “những hành động đáng lo ngại” và “khiêu khích” “liều lĩnh”.

Bình Nhưỡng cũng lên án cuộc tập trận quân sự chung Mỹ – Hàn Quốc đang diễn ra và thông báo gần đây của Seoul về kế hoạch quốc phòng 5 năm, gọi hai động thái này “đều nhằm phá hủy” Bắc Hàn.

Chế độ Bình Nhưỡng cảnh báo rằng: “Chúng tôi không có gì để đàm phán thêm nữa với các nhà chức trách Hàn Quốc hay có thêm bất kỳ ý tưởng nào để lại ngồi lại với họ.”

Như Ngọc

Xem thêm: