Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tướng Kim Yong-chol – Trưởng phái đoàn Bắc Hàn dự bế mạc Thế vận hội mùa đông, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết phía miền Bắc bày tỏ “rất sẵn sàng” đàm phán với Mỹ.

Embed from Getty Images

Tướng Kim Yong-chol, cựu lãnh đạo tình báo Bắc Hàn, ngồi trên khán đài danh dự tại Lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông hôm Chủ Nhật (25/2). 

BBC, dẫn lời văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết ông Moon đã nói rằng Bắc Hàn “rất sẵn sàng” tổ chức hội đàm với Mỹ.

Tuyên bố của phía Hàn Quốc nói thêm rằng miền Bắc đã “đồng ý rằng các cuộc đàm phán liên Triều và mối quan hệ Bắc Hàn – Mỹ nên được cải thiện cùng nhau”.

Reuters cũng xác nhận thông tin rằng phái đoàn Bắc Hàn đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một địa điểm bí mật hôm Chủ Nhật (25/2) và bày tỏ nguyện vọng sẵn sàng tổ chức tọa đàm với Mỹ.

Quan chức và truyền thông nhà nước Bắc Hàn chưa lên tiếng xác nhận thông tin nêu trên, nhưng trước đây Bình Nhưỡng cũng từng nói rằng họ sẵn sàng đàm phán với Washington không với bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Thông tin mà Hàn Quốc đưa ra về việc Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán với Mỹ đến chỉ vài giờ sau khi miền Bắc đưa ra tuyên bố bày tỏ sự tức giận trước việc Mỹ thông báo các chế tài mới nhất áp đặt lên chế độ Kim Jong-un. Bình Nhưỡng gọi việc Washington thông báo áp đặt các chế tài mới này là “hành động chiến tranh”.

>>Mỹ sẽ áp đặt chế tài lớn nhất lên Bắc Hàn và cảnh báo về “phương án 2”

Theo BBC, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn đã hoan nghênh cách hai miền Triều Tiên hợp tác cùng nhau trong suốt Thế vận hội mùa đông, nhưng nói thêm rằng Mỹ “đã mang đe dọa chiến tranh tới bán đảo Triều Tiên với các chế tài mới quy mô lớn” chỉ ngay sau khi Thế vận hội vừa khép lại.

Trước thông tin việc Bắc Hàn sẵn sàng đàm phán với Mỹ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phản hồi rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bình Nhưỡng đều phải dẫn tới mục tiêu giải trừ hạt nhân.

Tuyên bố của phía Mỹ nói rằng: “Chúng tôi sẽ xem thông điệp hôm nay của Bắc Hàn về việc sẵn sàng đàm phán là đại diện cho những bước tiến đầu tiên”.

Đồng thời, Hoa Kỳ và thế giới phải tiếp tục làm rõ rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn là một sự kết thúc chết chóc”, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu (23/2), Tổng thống Donald Trump đã thông báo sẽ áp đặt gói trừng phạt lớn nhất nhắm vào việc buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời đe dọa “sẽ tiến tới giai đoạn hai” nếu các biện pháp này không có hiệu quả.

Chế tài này nhắm vào 1 cá nhân, 27 công ty và 28 tàu biển của Bắc Hàn có đăng ký tại Trung Quốc và một số quốc gia khác có liên quan đến giao thương với Bình Nhưỡng.

Các biện pháp này cũng phong tỏa tài sản mà các công ty này nắm giữ ở Mỹ và cấm người dân Mỹ giao dịch với họ.

Hoa Kỳ cũng đề xuất một số các thực thể bị xếp vào danh sách đen theo các chế tài của Liên Hiệp Quốc, một động thái “nhằm nhắm mục đích ngăn chặn Bắc Hàn tiến hành các hoạt động hàng hải bất hợp pháp để nhập dầu và bán than”.

Hôm thứ Bảy (24/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một thông cáo nói Bắc Kinh kiên quyết phản đối Mỹ “đơn phương ban hành các lệnh trừng phạt” và tuyên bố sẽ có phản ứng nghiêm khắc theo luật pháp quốc gia. Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington ngay lập tức bãi bỏ các chế tài “để tránh gây tổn hại đến hợp tác song phương ở khu vực có liên quan”.

Vào Chủ Nhật (25/2), truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng lên tiếng cáo buộc Mỹ kích động cuộc đối đầu trên bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: