Trong cuộc thảo luận công việc liên Triều hôm thứ Hai (15/1), hai bên đã thống nhất Bắc Hàn sẽ cử đoàn nhạc giao hưởng 140 nghệ sĩ lưu diễn trong suốt Thế vận hội mùa đông vào tháng Hai tới.

Embed from Getty Images

Đoàn nhạc giao hưởng Bắc Hàn biểu diễn tại Bình Nhưỡng hôm 13/12/2017.

Reuters, dẫn theo tuyên bố của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết hai miền Triều Tiên hôm thứ Hai (15/1) đã tổ chức cuộc thảo luận công việc liên quan đến Thế vận hội mùa đông tại địa phận Bắc Hàn ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom), trong đó trọng tâm bàn về việc Bình Nhưỡng gửi đoàn nhạc tới miền Nam biểu diễn lần đầu tiên sau 18 năm.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên đã đồng ý rằng đoàn nhạc miền Bắc sẽ lưu diễn tại thủ đô Seoul và thành phố Gangneung, gần thành phố Pyeongchang – nơi tổ chức Thế vận hội mùa đông.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Lee Woo-sung cho biết Bắc Hàn đã yêu cầu rằng đoàn nhạc sẽ đi bộ dọc theo biên giới liên Triều, qua làng  Panmunjom, Khu Phi Quân sự. Đây chính là khu vực mà một người lính Bắc Hàn đào thoát sang miền Nam và bị đồng đội bắn nhiều loạt đạn vào người, nhưng vẫn may mắn sống sót sau khi được bác sĩ Hàn Quốc phẫu thuật cấp cứu.

>>Cuộc phẫu thuật ghê rợn của người lính Bắc Hàn chạy thoát thân

Theo thông cáo báo chí chung sau cuộc họp, miền Bắc sẽ cử một đoàn tiền trạm tới các khu vực biểu diễn “vào thời gian sớm nhất có thể” để khảo sát về các công tác hậu cần như địa điểm biểu diễn, điều kiện sân khấu và việc lắp đặt các thiết bị.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng việc quyết định tổ chức biểu diễn nhạc giao hưởng “góp phần cải thiện mối quan hệ và khôi phục lại sự đồng nhất văn hóa” giữa hai miền Triều Tiên.

Thị trưởng thành phố Pyeongchang trao đổi với báo giới rằng đoàn nhạc giao hưởng của hai miền có thể tổ chức một buổi hòa nhạc chung. Một buổi biểu diễn chung như vậy đã diễn ra cách đây 18 năm. Vào tháng 8/2000 hai miền đã tổ chức biểu diễn âm nhạc chung tại Seoul trong xu thế giao lưu văn hóa rầm rộ sau cuộc hội nghị cấp cao liên Triều lần đầu diễn ra hai năm trước đó.

Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Lee Woo-sung nói trong cuộc họp báo sau khi làm việc với miền Bắc rằng Bình nhưỡng cho biết họ có kế hoạch chơi các bài nhạc dân gian truyền thống, “phù hợp với tinh thần thống nhất và phổ biến với cả người dân hai miền”, cũng như các bản nhạc cổ điển.

Trao đổi với Reuters về vấn đề âm nhạc biểu diễn của miền Bắc, ông Cheong Seong-chang – học giả tại nhóm tư vấn Viện Sejong tại Hàn Quốc nhận định rằng: “Việc lựa chọn một buổi hòa nhạc giao hưởng là để tránh bất kỳ tranh cãi tiềm ẩn có thể xảy ra vì rất hiếm có bản nhạc hiện đại nào của Bắc Hàn mà lại không mang theo thông điệp chính trị”.

Ông Cheong cũng nói thêm rằng: “Để đoàn nhạc Bắc Hàn biểu diễn độc lập có thể phát sinh các chỉ trích rằng Hàn Quốc tạo dựng sân khấu cho tuyên truyền của Bình Nhưỡng, [nên] sẽ là đáng kỳ vọng nếu đoàn nhạc hai miền luân phiên biểu diễn và sau đó cùng nhau chơi một bài hát phổ biến như dân ca Arirang vào cuối chương trình”.

Cũng trong cuộc thảo luận công việc hôm 15/1, Bắc Hàn đề cập tới kế hoạch gửi một đoàn vận động viên lớn sang dự Thế vận hội mùa đông. Trong khi đó, phía Hàn Quốc đề xuất thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung của hai miền.

Hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc trao đổi công việc vào thứ Tư (17/1), bàn kỹ hơn về đoàn vận động viên miền Bắc dự Thế vận hội. Họ cũng sẽ cùng tham gia thảo luận với Ủy ban Olympic Quốc tế về các vấn đề liên quan trong cuộc họp dự kiến tổ chức vào thứ Bảy (20/1).

Yên Sơn

Xem thêm: