Một nhà lập pháp Hàn Quốc hôm thứ Tư (21/2) đã thông tin với báo giới rằng Bắc Hàn sẽ cạn tiền vào khoảng tháng 10 tới nếu quốc tế tiếp tục duy trì chế tài làm tê liệt nền kinh tế Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un tiêu rất nhiều tiền vào tham vọng hạt nhân và tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Hãng tin Yonhap cho biết ông Kang Seok-ho, thuộc Đảng Cấp tiến Hàn Quốc và là nghị sĩ quốc hội, trong một cuộc họp đánh giá về nền kinh tế Bắc Hàn đã đưa ra nhận định nêu trên sau khi có các cuộc thảo luận với các quan chức tình báo Hàn Quốc.

Ông Kang cũng cho rằng việc ông Kim Jong-un nỗ lực mở rộng chiến lược  “cành olive” trong suốt Thế vận hội mùa động Pyeongchang chỉ là cách để nhà độc tài này vật lộn duy trì chế độ chuyên chế nhà họ Kim.

Tôi đã nhận được một phân tích trong đó nêu ra rằng nếu các chế tài quốc tế chống lại Bắc Hàn tiếp tục như hiện nay, tất cả khoản doanh thu ngoại tệ và tài sản nước ngoài của Bắc Hàn bị đóng băng, nguồn dự trữ USD của chế độ này sẽ cạn kiệt vào khoảng tháng 10 tới”, Yonhap dẫn lời ông Kang.

Nhà lập pháp Hàn Quốc nhấn mạnh rằng: “Vào thời điểm như này, chính phủ của chúng ta nên đẩy mạnh hợp tác hơn nữa với cộng đồng quốc tế về các chế tài áp đặt lên miền Bắc”.

Thực tế, từ nhiều tháng qua ngoại giới đã dấy lên đồn đoán về việc chế độ nhà họ Kim đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính.

Tin đồn về việc Bắc Hàn đang phải vật lộn để giữ nền kinh tế đất nước tồn tại bắt đầu từ đầu năm nay sau bài phát biểu mừng năm mới của ông Kim Jong-un. Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn bất ngờ đổi giọng xoa dịu quan hệ với Hàn Quốc và ngỏ ý sẽ cử đoàn vận động viên tới miền Nam tham dự Thế vận hội mùa đông. Ông Kim cũng chấp nhận lời đề nghị của Hàn Quốc về việc nối lại đường dây nóng liên Triều và tái tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao.

Đài Á Châu Tự do (RFA) mới đây đã đưa ra báo cáo, dẫn nguồn từ hai nguồn tin Trung Quốc có quan hệ với các quan chức cấp cao Bắc Hàn, cho biết vào cuối tháng 1 vừa qua ông Kim Jong-un gần như đã cạn kiệt ngân quỹ của mình vì tham vọng thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Ngoài ra, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn còn chi tiền vào các dự án vô nghĩa như khu nghĩ dưỡng Trượt băng Masikryong.

Được biết, 4 trong 6 vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn cho tới nay là nằm trong giai đoạn ông Kim Jong-un cầm quyền. Lãnh đạo trẻ tuổi này cũng tiến hành 20 vụ thử tên lửa từ khi lên cầm quyền tại Bắc Hàn năm 2012.

Một trong hai nguồn tin Trung Quốc nói với RFA rằng: “Do chi tiêu quá hoang phí, nguồn tiền mà ông Kim Jong-un thừa hưởng từ người cha quá cố Kim Jong-Il, đang cạn kiệt. [Ông Kim] sẽ không dễ kiểm soát các lãnh đạo cấp cao của Bắc Hàn, những người xảo trá như những con cáo”.

Nguồn tin nêu trên nói thêm rằng: “Tôi đã nhiều lần nghe tin chính quyền nhà họ Kim đang rất lo lắng về việc thiếu hụt nguồn tiền tại Văn phòng 39”. Văn phòng 39 là cơ quan đặc biệt trực thuộc Trung Ương Đảng Lao động Triều Tiên có nhiệm vụ tạo nguồn ngoại tệ cho chế độ nhà họ Kim.

Hùng Cường

Xem thêm: