Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), hôm 13/5 cho biết một quan chức ngoại giao cao cấp phụ trách các vấn đề đối ngoại với Hoa Kỳ của Bắc Hàn đã phát biểu rằng Bình Nhưỡng sẽ tổ chức hội đàm với Washington “dưới  những điều kiện phù hợp”.

Quan chức ngoại giao vừa có tuyên bố bất ngờ nêu trên là bà Choe Son-hui, Cục Trưởng Cục đối ngoại Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn. Bà Choe phát biểu như vậy với các phóng viên tại Cảng hàng không Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi bà quá cảnh trong chuyến bay trở về nhà từ chuyến công tác tại Oslo, Na Uy.

Hãng tin Yonhap, dẫn nguồn từ ngoại giao Hàn Quốc, cho biết bà Choe vừa lãnh đạo một phái đoàn Bắc Hàn tới Oslo, Na Uy từ đầu tuần để tham gia một cuộc đàm phán không chính thức tạm gọi là “Track 2’ với một nhóm các chuyên gia dân sự Mỹ do ông Suzanne DiMaggio – Giám đốc nhóm tư vấn  Hoa Kỳ dẫn đầu.

Ông DiMaggio được biết đến nhiều nhất trong vai trò là một chuyên gia về Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân của chính quyền Obama với quốc gia Trung Đông này. Ông Thomas Pickering, cựu Đặc sứ Hoa Kỳ tại LHQ  và ông Robert Einhorn, cựu cố vấn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về không phổ biến và kiểm soát vũ trang cũng nằm trong nhóm các chuyên gia Mỹ tham gia cuộc gặp gỡ đặc biệt này với phái đoàn Bắc Triều Tiên.

Khi phóng viên đặt câu hỏi với bà Choe về nội dung cuộc thảo luận với phái đoàn Mỹ, bà trả lời rằng: “Tôi đã gặp ông Pickering và tôi sẽ nói chuyện về cuộc thảo luận đó khi có cơ hội trong trương lai”.

Về vấn đề quan hệ liên Triều, trả lời câu hỏi của phóng viên liệu Bình Nhưỡng có chuẩn bị tổ chức đàm phán với chính quyền của Tổng thống tân cử Hàn Quốc Moon Jae-in, bà Choe phản hồi rằng: “Chúng tôi sẽ theo dõi tình hình”.

Chính quyền Hoa Kỳ đã từng tuyên bố rằng họ sẽ không gắn bất kỳ ý nghĩa đặc biệt nào đối với cuộc đối thoại “Track 2” ở Oslo.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “‘Track 2’ là cuộc họp được tổ chức thường xuyên thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau trên thế giới và diễn ra độc lập, không liên quan tới chính phủ Mỹ”.

Tuy nhiên, các nhà quan sát về Bắc Triều Tiên đã lưu ý về thời gian diễn ra của cuộc họp năm nay, nói rằng cuộc gặp mặt đó có thể mang đến hai bên cơ hội hội đàm theo dạng “thăm dò”.

Tổng thống Donald Trump thường có phát ngôn gay gắt về Bắc Triều Tiên và nhấn mạnh sự cần thiết phải gây nhiều áp lực hơn lên chính quyền Kim Jong Un.

Tuy nhiên, gần đây ông Trump cũng có nói ông sẽ gặp ông Kim “trong điều kiện phù hợp”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump có nói rằng: “Nếu việc gặp ông ta là phù hợp, tôi sẽ gặp. Tôi sẽ rất vinh dự khi làm điều đó”.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa có phát ngôn chính thức nào về các động thái ngoại giao mới nhất của Bắc Triều Tiên.

Tân Bình

Xem thêm: