Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong-un đã tuyên bố Bắc Hàn sẽ chính thức đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng Năm.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Ảnh qua News.com.au)

BBC, dẫn theo lời ông Yoon Young-chan – phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, cho biết lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã nói rằng ông “sẽ thực hiện đóng bãi thử hạt nhân vào tháng Năm”.

Ông Yoon nói thêm rằng lãnh đạo Bắc Hàn cũng đã nói rằng ông “sẽ sớm mời các chuyên gia của Hàn Quốc và Mỹ tới [hiện trường] để tiết lộ tiến trình này cho cộng đồng quốc tế minh bạch”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn chưa có phát ngôn chính thức về thông báo của ông Kim Jong-un.

Được biết, bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nằm trên vùng núi phía đông bắc Bắc Hàn là bãi thử hạt nhân chính của chế độ Bình Nhưỡng.

Cả 6 vụ thử bom hạt nhân của Bắc Hàn kể từ năm 2006 đều diễn ra trong hệ thống hầm dưới núi Mantap gần bãi thử Punggye-ri.

Sau vụ thử hạt nhân vào tháng 9 năm ngoái, hàng loạt các cơn dư chấn xảy ra, điều đó khiến các nhà địa chấn học tin rằng một phần hầm trong núi đã bị đổ sập.

Ông Yoon trong phát biểu hôm Chủ Nhật (29/4) cũng đã nói rằng lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un đã đề cập tới hiện trạng của bãi thử Punggye-ri.

Một số người nói rằng chúng tôi đang chấm dứt các cơ sở không hoạt động, nhưng các bạn sẽ thấy rằng chúng vẫn ở trong điều kiện tốt”, ông Yoon dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un.

Các nhà phân tích quốc tế và ngay cả các chuyên gia Trung Quốc chỉ có thể phân tích thực trạng bãi thử Punggye-ri qua các hình ảnh vệ tinh và theo dõi từ vệ tinh chuyển động của các trang thiết bị trên thực địa.

Cũng theo BBC, phía Bắc Hàn thông báo rằng họ sẽ thay đổi múi giờ quốc tế xuống sớm hơn 30 phút để thích hợp với múi giờ của miền Nam.

Trong khi đó, liên quan tới cuộc gặp lịch sử Trump – Kim, hôm thứ Bảy (28/4), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng ông có thể sẽ tổ chức hội đàm với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un “trong khoảng 3 hoặc 4 tuần nữa” để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hùng Cường

Xem thêm: