Các chuyên gia quốc tế cho biết đang có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn sẽ tổ chức diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 8/2, nhân kỷ niệm 70 ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trong khi Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc sẽ khai mạc sau đó đúng 1 ngày.

Embed from Getty Images

Bắc Hàn thường sử dụng các cuộc diễu binh để phô trương khí tài quân sự.

Theo Reuters, các nhà ngoại giao phương Tây tại Bình Nhưỡng nói rằng một số quan chức quốc phòng quốc tế đã nhận được giấy mời tới dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 8/2.

Ông Scott LaFoy, chuyên gia phân tích của website NK Pro (giám sát Bắc Hàn), nói rằng hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây cho thấy lực lượng quân đội miền Bắc đang tập diễu binh tại một khu vực huấn luyện diễu hành.

Theo ông LaFoy, địa điểm mà quân đội Bắc Hàn đang tập luyện có thể là Cơ sở Huấn luyện Diễu hành Mirim. Khu vực này thường chỉ thu hút đông binh lính trước các cuộc diễu binh và trong những năm qua thường đường dùng để trưng bày kho vũ khí tên lửa đang phát triển của chế độ Kim Jong-un.

Cuộc diễu hành này dường như sẽ có sự tham gia của 28 binh chủng bộ binh hoặc các sĩ quan quân đội khác, một đoàn quân nhạc và có thể có sĩ quan bổ sung”, ông LaFoy viết trong một bài phân tích về hình ảnh vệ tinh đăng trên website NK Pro.

Chuyên gia này cũng nói thêm rằng Bắc Hàn có thể cũng huy động một số xe quân sự tham gia cuộc diễu binh lần này.

Như vậy, nếu những phân tích nêu trên là đúng, cuộc diễu binh của Bắc Hàn vào ngày 8/2 sẽ đến vào thời điểm trước 1 ngày Thế vận hội mùa đông khai mạc tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc.

Trong gần hai tuần qua, hai miền Triều Tiên đã tổ chức được các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên sau hơn hai năm gián đoạn và họ đã thống nhất được việc Bắc Hàn cử đoàn vận động viên tham dự Thế vận hội. Đáng chú ý hơn, hai miền sẽ cùng diễu hành trong lễ khai mạc dưới một lá cờ chung.

Reuters nhận định, mối quan hệ đang ấm dần lên giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc là rất mong manh và rất có thể màn diễu binh của miền Bắc vào hôm 8/2 sẽ khiến cho quan hệ hai miền căng thẳng trở lại ngay trước thềm Thế vận hội.

Ông LaFoy nói thêm rằng cuộc diễu binh năm nay của Bắc Hàn khả năng sẽ có quy mô nhỏ hơn màn phô trương sức mạnh quân sự của miền Bắc vào năm ngoái. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy không có dấu hiệu về sự tham gia của các xe quân sự cỡ lớn dùng để chở tên lửa.

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm Giao lưu Văn Hóa Paektu (PCE)– một tổ chức phi chính trị có trụ sở tại Trung Quốc và Anh Quốc chuyên thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh và văn hóa với Bắc Hàn, đã lên kế hoạch và thông báo tổ chức tour du lịch từ Trung Quốc tới Bắc Hàn nhân dịp Bình Nhưỡng tổ chức diễu binh.

Thông tin về tour du lịch Bắc Hàn đăng trên website của Trung tâm Giao lưu Văn Hóa Paektu

Trên webstie của  PCE đã cho đăng thông tin chi tiết về hành trình và chi phí của các chuyến du lịch này. Khách du lịch có thể lựa chọn đến và rời Bắc Hàn bằng tàu hỏa hoặc máy bay với thời gian lưu trú khoảng từ 3 đến 5 ngày, chi phí dao động trên dưới 1.200 Euro (gần 34 triệu VNĐ).

Giám đốc PCE, ông Michael Spavor hôm thứ Ba (16/1) đã nói trên Twitter rằng ông đã nghe báo cáo về cuộc diễu binh tại Bình Nhưỡng hôm 8/2 và PCE sẽ tổ chức cho du khách tới xem sự kiện này.

Yên Sơn

Xem thêm: