Gần đây, Mỹ đã đưa ra một bản báo cáo cho thấy Triều Tiên sở hữu 13 loại vũ khí sinh học. Chính quyền Triều Tiên không chỉ dùng cơ thể người để tiến hành thí nghiệm, mà có khả năng dùng cả người sống làm tải thể để phát động tấn công bằng cuộc chiến vi khuẩn.

(Ảnh: chụp màn hình trang)

Năng lực về vũ khí sinh học của Bắc Hàn

Trong bản nghiên cứu do Đại học Harvard (Mỹ) và công ty AMPLYFI cùng tiến hành, nhân viên nghiên cứu đã thu thập thông tin tình báo trên mạng Darknet liên quan đến phát triển vũ khí sinh học trong 50 năm trở lại đây của Bắc Hàn.

Với trợ giúp của trí thông minh nhân tạo, nhân viên nghiên cứu đã tìm kiếm 840.000 trang web chứa thông tin về sinh học, trong đó có 23.000 trang web liên quan tới Bắc Hàn.

Trong báo cáo có tên “Kế hoạch vũ khí sinh học của Bắc Hàn”, nhân viên nghiên cứu cho biết, thông qua phân tích bức ảnh của Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Bình Nhưỡng, cơ quan này có thể có khả năng sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học quân dụng.

Lâu nay, chính phủ Hàn Quốc luôn cáo buộc Bắc Hàn có 3 công xưởng sản xuất vũ khí hạt nhân bí ẩn, một trong số đó chính là “Viện nghiên cứu công nghệ sinh học”, còn hai công xưởng khác lần lượt nằm ở thành phố Chongju và Munchon.

Bản báo cáo dẫn nguồn tư liệu của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bắc Hàn đang sở hữu 13 loại vũ khí sinh học, trong đó có thuốc bào chế bệnh than, bệnh đậu mùa, bệnh dịch hạch, bệnh tả, bệnh thương hàn, bệnh sốt vàng, bệnh kiết lị, v.v; thuốc bào chế bệnh than và bệnh đậu mùa có khả năng được chính quyền Bắc Hàn lựa chọn để sản xuất vũ khí sinh học.

Báo cáo cho biết, suy xét tới lịch sử đối đãi với người dân một cách vô nhân đạo của chính quyền Bắc Hàn, có thể Bắc Hàn sẽ không tuân thủ các quy định về an toàn sinh học của quốc tế.

Báo cáo nói: “Theo lời làm chứng của người thoát khỏi Bắc Hàn nói, Bắc Hàn lợi dụng cơ thể người để thử nghiệm vũ khí hạt nhân và vũ khí hóa học.”

Phương thức tấn công có thể được sử dụng

Báo cáo cho hay: “Không ai biết được công cụ chứa đựng vũ khí sinh học được chính quyền Bắc Hàn lựa chọn là gì, nhưng có thể căn cứ vào chiến lược và mục tiêu chiến thuật của mỗi loại vũ khí mà đưa ra lựa chọn khác nhau. Tên lửa, thiết bị bay không người lái, máy bay, máy phun sương và người sống đều có thể bị dùng để chứa đựng vũ khí hạt nhân.”

Tuy nhiên, sử dụng tên lửa khó có thể giữ được hoàn chỉnh vũ khí hạt nhân, bởi vì khi sử dụng tên lửa sẽ sinh ra nhiệt độ cao làm biến đổi tính chất của vũ khí.

Báo cáo đã đặc biệt nhắc đến việc sử dụng người sống để phát động tấn công, mục tiêu quân sự của Bắc Hàn trước nay vẫn chú trọng vào mạng người, do đó khả năng Bắc Hàn sẽ dùng người mang mầm bệnh đi phát tán rộng rãi để tiến hành tấn công.

Điều làm người ta phải lo sợ là, người mang mầm bệnh không cần huấn luyện hoặc có kỹ thuật đặc biệt nào, mà vẫn có thể phát tán mầm bệnh vào nhóm người là mục tiêu cần tấn công, và cũng rất khó để phát hiện trước được.

Báo cáo còn cho biết, về lý luận, Bắc Hàn có thể phái đặc công ngụy trang thành công nhân vệ sinh và khử trùng, khoác dụng cụ phun sương để phun mầm bệnh, hoặc đầu độc vào nguồn nước chính cung cấp cho các khu đô thị đông đúc.

Minh Ngọc

Xem thêm: