Một quan chức cấp cao Bắc Hàn khẳng định với BBC rằng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử tên lửa bất chấp các cảnh báo nghiêm trọng từ Mỹ lẫn đồng minh Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn BBC hôm 17/4, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Han Song Ryol nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều vụ thử tên lửa khác nữa, trên cơ sở hàng tuần, tháng và năm“.

Ông này lặp lại tuyên bố lãnh đạo Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh 15/4 rằng một cuộc chiến toàn diện sẽ nổ ra nếu Mỹ có động thái quân sự.

Nếu Mỹ lên kế hoạch tấn công quân sự thì chúng tôi sẽ phản ứng bằng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu, theo phương pháp và cách thức riêng của mình“, ông Han nói.

Tuyên bố của vị quan chức này được đưa ra vài giờ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thân chinh tới khu phi quân sự nằm ở biên giới hai miền Triều Tiên và phát đi cảnh báo tới chế độ Bình Nhưỡng.

Ông Pence nói thời kỳ Mỹ “kiên nhẫn chiến lược” với Bắc Hàn đã chấm dứt và cảnh cáo Bắc Hàn không nên thử sức mạnh của Mỹ.

Đứng cạnh Tổng thống tạm quyền Nam Hàn, phó Tổng thống Mỹ nói: “Chỉ trong vòng 2 tuần, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tổng thống mới của chúng tôi, trong các hành động ở Syria và Afghanistan. Bắc Hàn sẽ phải cẩn thận chớ có thử quyết tâm của ông ấy hay kiểm tra sức mạnh của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ tại khu vực này“.

Bắc Hàn cho phóng một quả tên lửa vào rạng sáng sau ngày duyệt binh mừng sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành, nhưng thất bại. Trong khi đó, đội chiến hạm với trung tâm là hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang tiến về bán đảo Triều Tiên với mục đích được cho là để bảo đảm bảo an ninh và gây áp lực lên chế độ Bình Nhưỡng.

>> Mỹ biết trước vụ phóng hỏng tên lửa của Bắc Hàn

Sau 2 ngày im lặng sau vụ phóng hỏng tên lửa của Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump có phản ứng đầu tiên về quốc gia được người Mỹ mô tả là hiếu chiến này. Trong một tuyên bố kiệm lời hiếm thấy sáng thứ Hai (17/4) tại lễ Lăn Trứng Phục sinh ở Nhà Trắng, ông nói Bắc Hàn “phải cư xử cho đúng mực“.

Khi được phóng viên ABC thúc ép rằng ông sẽ có hành động gì tiếp theo đối với vấn đề Triều Tiên, Trump trả lời: “Rồi quý vị sẽ thấy“.

Nhà Trắng trong phiên họp báo cùng ngày dường như cố gắng giải thích rõ hơn câu trả lời ngắn gọn trên của ông chủ của mình. Phát ngôn viên Sean Spicer khẳng định ông Trump sẽ không “vẽ lằn ranh trên cát” khi nói về các giải pháp của mình để đối phó với Bắc Hàn.

Ông ấy giữ kín những lá bài của mình trong áo vest. Tôi nghĩ quý vị sẽ không thấy ông ấy vẽ ra các kế hoạch phản ứng như thế nào đối với bất kỳ tình huống quân sự hay tình huống nào khác trong tương lai. Ông ấy tin rằng phương pháp đó không hiệu quả trong quá khứ“, ông Spicer nói với phóng viên được báo ABC News dẫn lại.

Trong chiến dịch bầu cử, ông Trump nhiều lần phê phán việc Tổng thống Obama loan báo thông tin về các cuộc tấn công nhằm vào IS ở Trung Đông trước khi thực sự tiến hành. Theo ông Trump, điều này khiến kẻ địch biết trước và có sự chuẩn bị, khiến cho hiệu quả tấn công giảm đi đáng kể.

Việc Mỹ tấn công Syria và Afghanistan cũng được chính quyền Trump và Lầu Năm Góc giữ bí mật cho đến khi tiến hành xong.

Trọng Đức

Xem thêm: