Fox News, dẫn tin từ hãng thông tấn Hàn Quốc, hôm thứ Ba 25/4 cho biết Bắc Triều Tiên đã thực hiện diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã chính thức bắt đầu lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Quân đội Hàn Quốc cho biết thay vì thực hiện vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo như suy đoán của giới truyền thông trước đó, Bắc Triều Tiên đã triển khai một số lượng lớn các đơn vị pháo binh tầm xa trên bờ biển phía đông để thực hiện một cuộc diễn tập bắn đạn thật nhân kỉ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội nước này.

Văn phòng Tổng tham mưu trưởng của Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi sát sao tình hình và “duy trì vững chắc sẵn sàng” hành động.

Bên cạnh đó, Hải Quân Hàn Quốc cũng đang tập trận bắn đạn thật cùng với các tàu khu trục của Hoa Kỳ trên vùng biển phía tây của bán đảo Triều Tiên và lực lượng này sẽ sớm tham gia tập trận chung cùng cụm tàu tác chiến USS Carl Vinson, theo thông tin từ Hải Quân Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên vẫn giữ giọng điệu thách thức, nói rằng quân đội của họ đã được chuẩn bị “để khép lại trang lịch sử đe dọa hạt nhân của Hoa Kỳ”.

Trên trang nhất tờ Rodong Sinmun của nhà nước Bắc Hàn số ra mới nhất cho biết: “Không có giới hạn nào đối với sức mạnh tấn công của Quân đội Nhân dân được trang bị những thiết bị quân sự tiên tiến, bao gồm các loại vũ khí hạt nhân đã được thu nhỏ và các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có độ chính xác cao”.

Mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên đang dâng cao có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hiện tại. Ông đã tuyên bố sẽ ngăn Bắc Triều Tiên có thể tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa hạt nhân và cho biết tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn, bao gồm cả biện pháp quân sự.

Bảo đảm an toàn cho đồng minh Hàn Quốc cũng là điều chính quyền Trump phải tính đến trước khi có quyết định tấn công Bắc Hàn vì thủ đô Seoul chỉ cách biên giới Bình Nhưỡng hơn 40km.

Hãng tin Yohap (Hàn Quốc) hôm thứ Tư 26/4 cho biết Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vào một vị trí triển khai dự kiến tại Hàn Quốc.

Hệ thống THAAD đang gây tranh cãi này được Hoa Kỳ và Hàn Quốc nhất trí triển khai nhằm đối phó với nguy cơ Bắc Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng Trung Quốc kịch liệt phản đối vì cho rằng THAAD dù góp phần ngăn chặn mối nguy hiểm Bắc Hàn nhưng cũng gây bất ổn cho cân bằng an ninh  khu vực Đông Á.

Hàn Quốc cho biết Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu trả đũa việc triển khai THAAD bằng cách gây khó dễ đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hãng tin Yonhap và Đài truyền hình YTN đưa tin những chiếc xe tải chuyên chở các bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đã vào khu vực thuộc một sân gôn ở quận Seongju nằm phía nam Hàn Quốc.

Giới truyền thông chưa thể tiếp cận ngay các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ và Hàn Quốc để xác minh thông tin trên.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 3 sau khi Bắc Triều Tiên thử phóng bốn tên lửa đạn đạo, Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển các bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD vào Hàn Quốc.

Tân Bình

Xem thêm: