Ba công dân Mỹ bị tòa án Bình Nhưỡng tuyên án tù khổ sai đã được chuyển từ trại tù sang các khách sạn và bệnh viện để điều trị y tế trước khi được thả về nước, theo một nhà hoạt động tại Hàn Quốc có liên lạc tại Bắc Hàn, nói với báo AFP.

Thanh niên Mỹ Otto Warmbier bị Tòa án Bắc Hàn tuyên 15 năm tù khổ sai. Anh được thả về Mỹ vào tháng 6/2017 trong tình trạng hôn mê và qua đời sau đó 6 ngày.

Theo tờ Wall Street Journal, chính cựu giám đốc tình báo CIA Mike Pompeo, trong chuyến thăm bí mật của mình tới Bình Nhưỡng, đã thảo luận việc thả ba công dân quốc tịch Mỹ gốc Hàn là Kim Hak-song, Kim Sang-duk và Kim Dong-chul.

Giới chức Mỹ từ lâu kêu gọi chính quyền Kim Jong Un thả công dân Mỹ bị giam cầm trái phép.

“Các tù nhân hiện đang ở một khách sạn ngoại ô Bình Nhưỡng”, nhà hoạt động Choi Sung-ryong nói với AFP. Ông nói thêm rằng mặc dù bị giam giữ riêng biệt, ba người này được “điều trị y tế và ăn uống đầy đủ”. Theo tờ Thời báo Tài Chính (FT) ông Choi là tiếng nói nổi tiếng nhất cho những người gốc Hàn bị chính quyền Kim Jong Un giam cầm.

“Chúng tôi nghe được tin này từ các nguồn tin ở Bắc Hàn cuối tháng trước. Tôi tin rằng ông Trump có thể đón họ về vào ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hoặc ông có thể gửi một phái viên để đưa họ về Mỹ trước thượng đỉnh”, AFP dẫn lời ông Choi nói hôm 2/5.

Tin tức này xuất hiện ngay sau khi cố vấn an ninh mới được bổ nhiệm John Bolton nói với tờ Fox News hôm Chủ nhật rằng: “Nếu Bắc Hàn thả người Mỹ trước thượng đỉnh Mỹ-Triều, nó sẽ là một cơ hội cho thấy sự thành thật của họ”.

Cuộc gặp mặt lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un được dự kiến sẽ xảy ra vào vài tuần tới.

Tuần trước ông Trump xác nhận rằng Mỹ và Bắc Hàn đã đang đàm phán để thả ba công dân Mỹ. Trong số họ, ông Kim Dong-chul – một mục sư gốc Hàn – bị bắt năm 2015 về tội gián điệp và tuyên án 10 năm tù khổ sai vào năm 2016. Ông Kim Hak-song và Kim Sang-duk đều làm việc tại Đại học Khoa học Công nghệ Bình Nhưỡng, bị bắt giam năm ngoái vì tình nghi có “hành động thù địch”.

Công dân Mỹ gần đây nhất được Bắc Hàn thả về – thanh niên Otto Warmbier, đã qua đời vì bị thương quá nặng ngay sau khi được đưa về nhà.

Bắc Hàn nói rằng thanh niên 22 tuổi này đã rơi vào hôn mê sau khi bị ngộ độc thức ăn, tuy nhiên các bác sĩ Mỹ nói Warmbier bị đánh nghiêm trọng.

Tuần trước, cha mẹ của Warmbier tuyên bố họ sẽ kiện chính phủ Bắc Hàn vì cái chết của con trai mình.

“Otto bị bắt làm con tin, bị giam như một tù nhân vì mục đích chính trị, bị sử dụng như một con tốt và phải chịu đựng sự đối xử cực kỳ tàn nhẫn và thô bạo bởi Kim Jong Un,” cha của Otto Warmbier nói trong buổi họp báo trước ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4.

Các nhà quan sát Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng đang theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của ba công dân Mỹ để không lặp lại trường hợp giống như Otto.

Đức Trí

Xem thêm: