Foxnews, dẫn lời Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cho biết Bắc Triều Tiên đã cho phóng tên lửa ở bờ biển phía đông ngay rạng sáng Chủ Nhật (16/4) sau lễ duyệt binh rầm rộ mừng sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Cả giới chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ đều đã lên tiếng xác nhận có dấu hiệu Bắc Hàn thử tên lửa ngay trong rạng sáng Chủ Nhật (16/4) giờ địa phương, nhưng đã thất bại.

Bắc Hàn đã cố gắng phóng một loại tên lửa chưa xác định từ khu vực gần Sinpo vào sáng nay (16/4) nhưng kết quả dường như đã thất bại”, Văn phòng Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết tên lửa “gần như ngay lập tức nổ tung”.

Các quan chức Mỹ và Nam Hàn không chắc chắn Bình Nhưỡng đang cố phóng loại tên lửa nào.

Vụ thử tên lửa thất bại này của Bắc Hàn diễn ra chỉ một ngày sau lễ duyệt binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, nơi Bình Nhưỡng trình làng 2 loại tên lửa mới là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm (SLBM) có tầm xa tới 1000km và có khả tránh được hệ thống tên lửa phòng thủ chống tên lửa.

Năm ngoái, nước này tiến hành hai cuộc thử hạt nhân và Bình Nhưỡng cũng đã phóng một tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo mà Washington, Seoul và các quốc gia khác coi như là một cuộc thử nghiệm sử dụng công nghệ tên lửa bị cấm.

Mục tiêu của Bắc Hàn là phát triển một tên lửa hạt nhân tầm xa có thể tấn công vào lục địa Bắc Mỹ.

 “Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi ở Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì an ninh”, Tướng Dave Benham nói trong một tuyên bố.

Hiện chưa có phản ứng chính thức về vụ phóng hỏng tên lửa này từ phía Nhà Trắng.

Trước đó, vào thứ Sáu (15/4), các quan chức Mỹ cho biết rằng các cố vấn của ông Trump đã cân nhắc một loạt các ý tưởng về việc làm thế nào để Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân. Trao đổi với hãng tin AP, các quan chức này nói rằng chính quyền đã quyết định một chính sách nhấn mạnh đến việc gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng bằng sự giúp đỡ của Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất của Bắc Hàn, chứ không phải là các lựa chọn quân sự hay cố tình lật đổ chế độ của ông Kim Jung Un.

Một quan chức quân đội Hoa Kỳ giấu tên nói với AP rằng Hoa Kỳ không có ý định sử dụng quân đội chống lại Bắc Hàn để phản ứng lại việc thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

Xuân Thành

Xem thêm: