Truyền thông Hàn Quốc hôm thứ Bảy (18/1) loan tin Bắc Hàn đã thay thế ngoại trưởng Ri Yong-ho. Đây được cho là một trong những động thái cải tổ nhân sự trên diện rộng của nhà nước cộng sản trong đầu năm mới 2020.

Embed from Getty Images

Hãng tin NK News có trụ sở tại Seoul dẫn nhiều nguồn tin giấu tên tại Bình Nhưỡng cho biết ông Ri Yong-ho sẽ được thay thế bằng ông Ri Son-gwon. Ông Ri Son-gwon là cựu chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Đất nước, từng đóng vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán liên Triều hồi đầu năm 2018.

NK News cho biết động thái thay đổi nhân sự nêu trên là một phần của một cuộc cải tổ chính trị lớn tại Bắc Hàn, từ đó có thể gây ra tác động lớn đối với lập trường ngoại giao của chế độ Bình Nhưỡng. NK News nói rằng thông tin thay thế ngoại trưởng có thể được Bắc Hàn chính thức xác nhận vào thứ Năm (23/1), thời điểm diễn ra một cuộc họp của các nhà ngoại giao Bắc Hàn dự kiến tổ chức tại Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về các sự vụ Bắc Hàn, nói rằng bất kỳ thay đổi nào đối với vị trí của ông Ri Yong-ho sẽ được đánh giá một cách thận trọng.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Mỹ để yêu cầu bình luận về chuyển động nhân sự mới nhất tại Bắc Hàn, nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Ri Yong-ho, sinh năm 1956, đã không tham dự cuộc họp thường niên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York hồi tháng 9/2019. Ba năm liên tiếp trước đó (2016 đến 2018), ông Ri đều tham dự cuộc họp cấp cao này của Liên Hiệp Quốc.

Là một người thành thạo tiếng Anh, đã tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ ở Bình Nhưỡng, ông Ri Yong-ho từng có nhiều năm giữ các cương vị cấp cao trong chính quyền Bắc Hàn, chịu trách nhiệm về các sự vụ quan hệ ngoại giao với phương Tây.

Từ năm 2003 tới 2007, ông Ri Yong-ho là Đại sứ Bắc Hàn tại London, Anh Quốc và cũng là thứ trưởng bộ ngoại giao. Ông Ri là đại diện Bắc Hàn tại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn trong giai đoạn này.

NK News cho biết ngay từ khi ông Ri không xuất hiện trong một bức ảnh tập thể của các quan chức cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên tại một cuộc họp đầu tháng Một đã làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể đã bị thay thế.

>>Kim triệu tập hội nghị trung ương Đảng trước hạn chót đặt ra cho Mỹ

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh, Trung Quốc nói rằng các đặc phái viên ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn tại Trung Quốc và Liên Hợp Quốc đã trở về Bình Nhưỡng vào thứ Bảy (18/1).

Yonhap News cho biết việc các nhà ngoại giao Bắc Hàn trở về nước thúc đẩy đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể đánh giá lại chiến lược đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Yonhap News dẫn nguồn tin của họ nói rằng Đại sứ Bắc Hàn tại Trung Quốc Ji Jae-ryong và Đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Kim Song đã rời cảng hàng không Bắc Kinh về Bình Nhưỡng vào sáng 18/1.

Hãng tin Hàn Quốc nói thêm rằng các đại sứ Bắc Hàn tại Angola và Singapore cũng xuất hiện tại cảng hàng không Bắc Kinh vào sáng 18/1. Khoảng 10 nhà ngoại giao Bắc Hàn khác đã đi cùng với các đặc phái viên cấp cao trên cùng chuyến bay từ Bắc Kinh về Bình Nhưỡng.

Xuân Thành